X-quang kỹ thuật số nha khoa là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ nhìn ra được các vấn đề nha khoa. Kỹ thuật hiện đại mang đến nhiều lợi ích cho cả nha sĩ và bệnh nhân như đem lại sự chính xác cao, chất lượng hình ảnh tuyệt đối giúp nha sĩ dễ dàng chẩn đoán kết quả hay như tạo sự an toàn tuyệt đối khi thăm khám. Cùng Seadent tìm hiểu rõ hơn về X quang kỹ thuật số và lợi ích tuyệt vời của nó trong bài viết dưới đây nhé.

X-quang kỹ thuật số nha khoa là gì?

X-quang kỹ thuật số nha khoa là gì?

1. X-quang kỹ thuật số trong nha khoa là gì?

X quang kỹ thuật số nha khoa là thiết bị ứng dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến, sử dụng chùm tia X có bức xạ năng lượng xuyên qua các mô và thành phần trong miệng, tạo thành hình ảnh giúp nha sĩ có thể chẩn đoán trình trạng của bệnh nhân. X quang kỹ thuật số trong nha khoa còn cho phép hình ảnh bằng giấy in thường, in giấy bóng, hay bằng máy in khô (Dry Imager).

Phim kiểu chụp x quang này sử dụng đầu nhiệt nên không cần các hóa chất và phòng tối vì không bị ánh sáng ảnh hưởng.

Nha sĩ và bệnh nhân có thể quan sát phim chụp trực tiếp

Nha sĩ và bệnh nhân có thể quan sát phim chụp trực tiếp trên màn hình máy tính với máy chụp x quang nha khoa kỹ thuật số

2. Lợi ích khi sử chụp x-quang kỹ thuật số

Ra đời sau máy chụp x quang cổ điển, x quang kỹ thuật số đã khắc phục được những nhược điểm và cập nhật thêm nhiều tính năng hiện đại hơn. Cùng Seadent điểm qua các lợi ích của máy x quang kỹ thuật số nha khoa trong phần sau nhé.

2.1 Tiết kiệm không gian

So với máy chụp cổ điển có kích thước lớn cồng kềnh, thì máy mới sử dụng kỹ thuật số nha khoa lại có kích thước vô cùng nhỏ gọn, giúp nha sĩ tiết kiệm được không gian phòng khám. Có thể chẩn đoán hình ảnh ngay tại phòng khám bệnh hoặc bất kỳ một không gian nào phù hợp.

2.2 Tiết kiệm thời gian

Một điểm cải tiến vượt bậc không thể bỏ qua đó là tốc độ phát ra tia của X-Quang kỹ thuật số nhanh hơn nên cho ra được nhiều phim hơn trong một thời gian ngắn. Thêm vào đó, nha sĩ có thể phát luôn phim chụp lên màn hình cho bệnh nhân xem, không cần mất thời gian cho việc in phim như máy cổ điển. Chính vì vậy, sử dụng X quang kỹ thuật số nha khoa tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho cả nha sĩ và khách hàng.

Sử dụng X quang

Sử dụng X quang kỹ thuật số nha khoa tiết kiệm nhiều thời gian cho cả nha sĩ và khách hàng

2.3 Tiết kiệm chi phí đầu tư

Việc bỏ tiền in phim chụp x quang luôn khiến bệnh nhân ngán ngẩm, hiểu được điều đó. máy chụp x quang kỹ thuật số trong nha khoa ra đời giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí phim in. Bởi lẽ, cả nha sĩ và bệnh nhân đều có thể xem phim chụp trực tiếp trên máy tính.

Thêm vào đó, nếu bị hư phim, nha sĩ chỉ cần điều chỉnh màu sắc ngay trên chương trình lập trình có sẵn mà không cần thay đổi độ sáng hay không gian chụp.

2.4 Độ chính xác cao

Máy chụp X-Quang kỹ thuật số có thể chụp được chính xác nhiều trị trí răng khác nhau trong miệng. Toàn bộ ảnh của bệnh nhân được lưu trữ trong bộ nhớ giúp nha sĩ có cái nhìn rõ hơn về sự thay đổi của răng trong quá trình điều trị và so sánh với những đợt điều trị trước.

2.5 Chất lượng hình ảnh tốt

Độ phân giải ảnh luôn khoảng 1500×1000 pixels mang đến chất lượng hình ảnh rõ nét, giúp nha sĩ chẩn đoán được tình trạng bệnh chính xác hơn. Ngoài ra, nha sĩ còn có thể chỉnh màu ảnh bằng phần mềm được cài sẵn trong USB đi kèm với sensor.

Giúp nha sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh nhân chính xác nhất

Với độ phân giải cao giúp nha sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh nhân chính xác nhất

2.6 Tạo sự thoải mái cho bệnh nhân

Như đã nói, máy x quang kỹ thuật số có tốc độ chup nhanh hơn, điều đó giúp giảm thời gian chụp x quang và bệnh nhân không phải khó chịu khi ngồi quá lâu như kiểu chụp với máy cổ điển. Thêm vào đó, phim chụp có tính chân thực, hình ảnh không bị nhòe.

2.7 Độ an toàn cao

Tia X có bức xạ năng lượng rất cao, và nhiều bệnh nhân còn e ngại khi phải thực hiện chụp x quang trong nha khoa. Tuy nhiên, với máy chụp x quang kỹ thuật số có mức độ phơi nhiễm ít hơn, giữ an toàn tuyệt đối cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

3. Các dòng máy X-quang kỹ thuật số tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại máy chụp x quang trong nha khoa từ cổ hiện đến hiện đại. Nếu bạn tìm kiếm các dòng máy x quang kỹ thuật số phù hợp cho phòng khám của mình, có thể tham khảo các dòng máy chụp x quang nha khoa kỹ thuật số sau đây:

3.1 Máy x-quang nha khoa kỹ thuật số toàn cảnh

Với lợi thế vượt trội là thiết kế nâng cấp lên 2D – Ceph hay 3D theo nhu cầu người dùng trong từng giai đoạn. Vì thế, nha sĩ có thể sở hữu thiết bị 2D, 2D – Ceph hay 3D bất kỳ lúc nào trong quá trình chẩn đoán.

Thiết bị chẩn đoán hình ảnh của Planmeca đáp ứng nhiều nhu cầu hình ảnh cho chẩn đoán và khảo sát toàn diện hơn cho tình hình răng miệng của bệnh nhân, so với sử dụng thiết bị chụp quanh chóp. Bao gồm:

 • Cho phim toàn cảnh
 • Phim external bitewing
 • Phim khảo sát khớp thái dương hàm TMJ
 • Khảo sát xoang
 • Khảo sát từng phần

Máy chẩn đoán hình ảnh 2D – Planmeca

Máy chẩn đoán hình ảnh 2D – Planmeca có tích hợp 2D – Ceph và 3D

3.2 Chẩn đoán hình ảnh trong miệng 2D – Planmeca

Thiết bị chụp X-quang trong miệng với hệ thống cảm biến tiên tiến đáp ứng nhu cầu chụp ảnh trong miệng của bệnh nhân. Hệ thống tích hợp đảm bảo quy trình chụp ảnh trôi chảy, thiết kế thông minh giúp nha sĩ dễ dàng sử dụng. Cùng với máy quét hình ảnh đầy đủ tính năng cung cấp hình ảnh chất lượng và quy trình quét nhanh chóng, hỗ trợ công việc hàng ngày cho các nha sĩ.

Các tính năng phải kể đến như:

 • Hình ảnh tối ưu cho tất cả các nhu cầu chẩn đoán
 • Cài đặt thông số hình ảnh nhanh chóng
 • Kiểm tra X-quang nhanh hơn với cảm biến kỹ thuật số

Máy x-quang chẩn đoán hình ảnh nha khoa 2D

Máy x-quang chẩn đoán hình ảnh nha khoa 2D

3.2 Máy x quang kỹ thuật số nha khoa 3D – Planmeca

Dòng máy chụp x quang nha khoa kỹ thuật số của Planmeca mang đến sự kết hợp hình ảnh CBCT, 3D khuôn mặt và scan mẫu hàm 3D trong một ảnh chụp. Sự kết hợp này giúp nha sĩ có được phim chụp tổng quan nhất về tình trạng của bệnh nhân.

Dòng máy đa dạng về chế độ chụp với mọi FOV và cùng chụp:

 • Chế độ liều tia thấp (Ultra Low Dose): ghi lại hình ảnh với liều tia phóng xạ thấp nhất. Phù hợp với các khảo sát chỉnh nha, nha trẻ em và Xoang.
 • Chế độ bình thường: là lựa chọn tốt nhất cho những yêu cầu khảo sát hình ảnh thông thường.
 • Chế độ độ nét cao (HD): được thiết kế cho hình ảnh những hiện vật nhỏ, như xương tai.
 • Chế độ giao thức mắc cài (Brace Protocol): nhằm tối ưu điều chỉnh phơi sáng với bệnh nhân đeo mắc cài.
 • Chế độ độ phân giải cao: mang đến nhiều chi tiết hơn, khi cần thiết
 • Chế độ nội nha (Endo Mode): mang đến độ phân giải tốt nhất với những kích thước nhỏ nhất.

Máy chụp x-quang nha khoa toàn cảnh Planmeca PROMAX 3D

Máy chụp x-quang nha khoa toàn cảnh Planmeca PROMAX 3D

4. Đối tác cung cấp máy X-quang nha khoa uy tín

Nếu bạn chưa biết lựa chọn thiết bị X-quang kỹ thuật số nha khoa, mua ở đâu cho phòng khám thì có thể tham khảo Seadent – nhà phân phối các sản phẩm nha khoa cao cấp hàng đầu Việt Nam nói riêng, các nước Đông Nam Á nói chung. Seadent đã có hơn 10 năm không ngừng học hỏi, phát triển và đang là người bạn đồng hành với 16 thương hiệu nha khoa nổi tiếng trên thế giới như: NextDent, Durr Dental, Stern Weber, DMG, Planmeca…

Seadent luôn định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm, lấy chất lượng dịch vụ làm phương châm kinh doanh. Với mục tiêu “Trở thành Công ty nhập khẩu và phân phối vật liệu nha khoa số 1 tại Việt Nam”. Các thiết bị nha khoa nói chung và máy chụp x quang nha khoa kỹ thuật số nói riêng của Seadent luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng châu  Âu.

Seadent cam kết cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng

Seadent cam kết cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Châu Âu

Với những thông tin về máy chụp X quang kỹ thuật số nha khoa mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn thấy được lợi ích nổi bật của máy x quang kỹ thuật số so với máy x quang cổ điển. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về máy chụp x quang nha khoa kỹ thuật số bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua website: https://seadent.com.vn/thiet-bi-nha-khoa/chuan-doan-hinh-anh/ hoặc hotline: 0901 37 1516 để được nhân viên tư vấn chi tiết cụ thể hơn nhé.


Chia sẻ: