PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ VENEER XÂM LẤN TỐI THIỂUveneer-xam-lan-toi-thieu1

Ngày nay, nhu cầu thẫm mỹ trong nha khoa ngày càng tăng. Rất nhiều bệnh nhân mong muốn sở hữu được một nụ cười hoàn hảo. Trước hết, việc lên kế hoạch điều trị là chìa khóa cho việc đáp ứng được các mong đợi của bệnh nhân và đảm bảo lộ trình tiếp theo mà không khiến cho bệnh nhân cảm thấy căng thẳng. Một ca lâm sàng đáng tin cậy đòi hỏi các bác sĩ phải chẩn đoán được tổng quan, các bước điều trị và tiên đoán được kết quả thẩm mỹ cuối cùng, những điều này nên được chia sẻ, trao đổi với bệnh nhân trước khi bắt đầu điều trị. Cuối cùng, quá trình hai bước mô phỏng về hình thái, chức năng và cách phát âm được thực hiện bằng việc sử dụng 90% mock-up trực tiếp và hoàn thiện với mock-up gián tiếp để giúp cho việc tiên đoán kết quả chính xác mà không mất thời gian làm lại, tạo hình lại hay hạn chế tối đa những sai sót không cần thiết.

Để mô phỏng giống với cấu trúc răng tự nhiên, phục hình toàn sứ là vật liệu được lựa chọn. Suốt quá trình sửa soạn răng tự nhiên, đặc biệt là phần men răng nên được chú trọng, để tránh làm tổn hại đến răng của bệnh nhân vì bất kỳ lý do nào. Thêm vào đó, việc xâm lấn tối thiểu và tăng độ lưu lại trên bề mặt của men làm tăng tỷ lệ thành công của gắn veneer lên đến 99%, bởi vì khả năng bám dính lên men răng tốt hơn. Vấn đề là khi lớp men phía môi bị mất đi, khi đó thì phần ngà đã bị lộ, răng bị lún sâu hơn 200%, gây ảnh hưởng cho mặt dán sứ, khi đó nguy cơ sai sót trong bám dính và bị nứt sẽ rất cao.

Bệnh nhân

veneer-xam-lan-toi-thieu2

Tại một cơ sở nha khoa, bệnh nhân nam 50 tuổi đã trình bày rằng ông ta không hài lòng về thẩm mỹ hàm răng của mình (Hình 1). Nhìn chung, ông ấy không hài lòng về màu vàng ố của răng và khe hở khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới. Hình ảnh đầu tiên mô tả một vài vấn đề về thẩm mỹ của hàm răng. Cạnh cắn của răng cửa hàm trêncó những sai lệch mức độ khác nhau (Hình 2). Điều này là do răng cửa hàm trên bên trái dài và có dấu hiệu mài mòn rõ rệt. Cũng vì thế, khi những cây răng nanh mọc xen vào làm mất đi đường viền sinh học của răng. Vị trí của môi trên và đường của nụ cười thể hiện một đường viền nướu hài hoà và chính xác đường kẻ chính giữa ở hàm trên, trong khi những răng dưới mọc không theo thứ tự (Hình 3). Có dấu hiệu tụt nướu nhiều ở vùng răng thẩm mỹ, ngoại trừ những cây răng cửa hàm trên bên trái. Những răng cửa ở giữa, răng 11, 21 và 22 bị lệch góc so với hàm. Những cây răng cửa mọc chen nhau ở hàm dưới lộ phần đỉnh và viền răng.Tuy bệnh nhân không gặp những vấn đề gì về chức năng ăn nhai và không có sự khác biệt giữa điểm trung tâm lõi cầu (centric condylar position) và điểm tối đa vị trí nhai hàm dưới (habitual intercuspation). Mặc dù vậy, những răng dưới thực sự cần chỉnh nha. Xét về chức năng ăn nhai, sự tiêu hao ở răng nanh phần môi cần được phục hình để tái tạo lại đường cắn tự nhiên của răng nanh.

Mô phỏng thẩm mỹ trực tiếp

Một bước rất quan trọng – xác định được những mong muốn của bệnh nhân và chứng minh được tính khả thi của ca lâm sàng – là để mô phỏng kết quả thẩm mỹ trực tiếp ở trong miệng. Trong trường hợp này, EcuSphere Shape (DMG) được sử dụng (không cần bonding) để tạo hình dáng sơ khởi của kết quả phục hình tối ưu. Độ đồng nhất của vật liệu composite này có thể giúp cho tạo hình rất nhanh nhờ vào đầu bơm và cây tạo hình.Trước hết, tạo đường viền ở phía môi để hình dung nụ cười thẩm mỹ của bệnh nhân. Sau khi quang trùng hợp, vùng răng cửa vòm miệng được mô phỏng với khớp cắn tĩnh và động. Trong trường hợp này, việc hình thành đường viền vùng răng trước thì không thực sự cần thiết ở bước này, bởi vì trong bước thứ hai, hàm dưới được điều chỉnh hài hoà bằng liệu pháp chỉnh nha và gắn verneer. Việc tạo hình (morphing) được thực hiện ở răng tiền cối đầu tiên bên phải hàm dưới đến răng tiền cối đầu tiên bên trái để tạo sự hài hoà xung quanh hàm (Hình 4). Tiến hành điều chỉnh, loại bỏ các phần thừa của mock-up trực tiếp với đĩa mài giấy thổi cát. EcuSphere Flow (DMG) dùng cho vùng cần tái tạo lại viền để hoàn tất bước cuối cùng của quá trình thiết kế thẩm mỹ. Kết quả thẩm mỹ được xác nhận lại với bệnh nhân. Sau những thay đổi nhỏ, kết quả mô phỏng ở lần đầu tiên cuối cùng cũng đã làm hài lòng nha sĩ và quan trọng hơn là hài lòng yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân. Quá trình mô phỏng trong miệng được ghi nhận bằng hình ảnh chụp trên camera. Một mẫu dẫu mock-up trực tiếp đưa cho kỹ thuật viên với đầy thông tin nhất có thể. Hiện giờ, các kỹ thuật viên đã có đủ các thông tin liên quan cho bước wax-up cuối cùng. Trong khi đó, răng hàm dưới cũng đã được sắp xếp, điều chỉnh bởi các bác sĩ chỉnh nha.

Mô phỏng thẩm mỹ gián tiếp

Bằng sử dụng thông tin cần thiết của mock-up trực tiếp trong miệng, kỹ thuật viên có thể tạo ra kết quả thẩm mỹ lý tưởng bằng wax-up (Hình 5). Kỹ thuật viên tiến hành sao chép vùng thẩm mỹ cần phục hình lại dựa vào bước mock-up trực tiếp, thao tác thực hiện từ răng tiền cối thứ 2 bên phải của hàm trên đến răng tiền cối thứ 2 bên trái của hàm trên để đảm bảo vật liệu được phủ đều. Đường cắn răng nanh được tối ưu trên khung hàm mô phong để đạt được độ khít sát ở khớp cắn động của vùng răng sau với những răng mới ở hàm dưới. Đặc tính này ngăn chặn các lực phát sinh ở vùng răng cối và đồng thời có thể kéo dài thời gian của phục hình. Ba mẫu dấu silicone được lấy ra từ mẫu dấu wax-up trên mô hình:

Mô phỏng và hướng dẫn: Mẫu dấu đầu tiên được lấy với Honigum Putty (DMG) để tạo ra một mẫu dấu, sau đó tiến hành mô phỏng kết quả thẩm mỹ đảm bảo chức năng và mong đợi của phục hình với mock-up gián tiếp, nó như một bước phục hình tạm đánh giá trước kết quả thẩm mỹ (APT), giúp hạn chế xâm lấn tối thiểu vùng răng sửa soạn. Mẫu dấu được cắt và tạo vòm cung giống như đường nướu để dễ dàng loại bỏ vật liệu thừa.

Kiểm soát vùng răng sửa soạn: Mẫu dấu thứ 2 được thực hiện với Honigum Putty (DMG) để tạo ra một mẫu dấu cho phục hình và kiểm soát vùng răng cửa trong suốt quá trình thực hiện. Phần mặt lưỡi được cắt đi (bao gồm cạnh răng trước) để dễ dàng kiểm soát được độ dài khay mock-up. Phần tiền đình còn lại của khay được cắt theo những lớp ngang, kế đến vật liệu thừa từng bước được loại bỏ.

Quá trình tạm: Mẫu dấu thứ ba của bước wax-up cuối cùng được thực hiện với silicone trong là một mẫu hàm mà được cắt ở phần lưng theo chiều ngang trong vùng cổ răng cho quá trình tạm 2 bước với Luxatemp Fluorescence (DMG) và EcuSphere Shape (DMG). Trong hầu hết các ca, các nha sĩ sử dụng mẫu dấu silicone đầu tiên để làm khuôn cho phục hình tạm (Hình 6).

Mời quý bác sĩ cùng đón xem tiếp phần tiếp theo: Hướng dẫn sửa soạn mock-up – Sửa soạn qua APT

Nguồn tham khảo:

Internal Source DMG : Minimally invasive veneers – using a direct and indirect mock-up technique for a repeatable and predictable outcome by Dr. Galip Gürel


Chia sẻ: