PHẦN 2: HƯỚNG DẪN SỬA SOẠN MOCK-UP – SỬA SOẠN QUA APT

Luxatemp Fluorescence (DMG) được bơm vào mẫu hàm silicone đầu tiên và được đặt vào hàm răng bệnh nhân (Hình 7). Vật liệu thừa được loại bỏ nhờ vào phần gel dọc theo viền nướu ở những vị trí được cắt tỉa. Mẫu dấu lấy từ Wax-up được đưa vào vùng cần thao tác. Ở bước này không cần phải sử dụng thuốc tê để bệnh nhân có kiểm soát được cơ môi một cách tự nhiên. Năm 2003, mô phỏng này được đặt tên là APT (Aesthetic Pre-evaluative Temporary). APT là phương pháp dùng để chia sẻ với bệnh nhân về kết quả thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và phát âm, thông qua quá trình mock-up nếu cần thiết có thể thảo luận với bệnh nhân về bất kỳ những thay đổi trước khi sửa soạn (Hình 8). Để thật sự giảm xâm lấn đến mức tối thiểu và 100% độ chuẩn xác trong suốt quá trình phục hình, APT phải đặt trong miệng của bệnh nhân để giảm tổn thương đến men răng. Để thực hiện mũi mài một cách dễ dàng, sửa soạn đầu tiên nên được thực hiện thông qua APT. Một mũi cắt sâu tạo 3 khía cắt ngang ở cổ răng, trung tâm và cạnh cắn của mock-up. Những răng tiền cối ngắn hơn được thực hiện với mũi cắt có 2 khía cắt ngang (Hình 9). Đỉnh cạnh cắn được mài đi với mũi cắt 2 khía dọc ít nhất là 1.5mm để tạo một khoảng không vừa đủ cho các kỹ thuật viên thao tác (Hình 10). Việc tối ưu làm dấu độ sâu, hoàn chỉnh ở đỉnh cạnh cắn nên được mài đều kể cả góc tiếp xúc của 2 răng kề bên hoặc những điểm không tiếp xúc theo APT.

Những đường sửa soạn ngang được đánh dấu bằng viết chì. Kế đến vật liệu thừa của mock-up (APT) được loại bỏ bằng dụng cụ. Những bề mặt nên cần được mài và giữ những dấu viết chì trong suốt quá trình sửa soạn (Hình 11). Kết quả là phần sửa soạn sẽ được thể hiện, tập trung ở bề mặt được đánh dấu, để bảo đảm độ dày đều cho phục hồi toàn sứ, để tạo nên một hàm răng hài hòa. Sau khi thực hiện việc mài phần men bằng mũi mài kim cương, phần tiền đình được mở rộng đều dọc theo bề mặt của miệng từ cạnh cắn cho đến vùng nướu, tạo ra mặt vát trơn mịn trên mền mặt men (Hình 12). Kết quả là, viền cổ răng giữ lại trong lớp men trên phần chân răng với mục tiêu chính ở đây là để tăng cường độ bền dán cho lớp men. Phần cổ răng được mở rộng vào đến mặt sau vùng răng trước. Ở đây, những viền sửa soạn được tạo hình bằng một mặt vát nhỏ, vẫn giữ mặt môi của điểm tiếp xúc ở mặt sau vùng răng trước mà không làm lỏng đi bề mặt điểm tiếp xúc tiền đình nhằm tạo độ ổn định mà không cần bất kỳ mảnh ghép nào. Bề mặt sửa soạn được làm mịn bằng đĩa đánh bóng. Hình dáng của răng được xác định trước khi quá trình lấy dấu diễn ra (Hình 13).

Lấy dấu và làm tạm

veneer-xam-lan-toi-thieu22

Lấy dấu được thực hiện bằng kỹ thuật hai thì một bước

với độ chính xác cực kỳ cao nhờ sự kết hợp của Honigum Pro Heavy và Light (DMG) mà không có bất kỳ sự co rút nào. Sử dụng Honigum Pro Light cho kết quả lấy dấu chi tiết nhất (Hình 14). Một vật liệu lấy dấu với độ chính xác cao đòi hỏi độ lỏng chảy tuyệt vời dưới áp lực khi được bơm vào vùng răng sửa soạn và ổn định đến khi khay lấy dấu đặt vào. Phục hình tạm được thực hiện bằng kỹ thuật etching điểm (spot etch technique). Những vùng nhỏ được etching bằng acid phosphoric trên bề mặt phía môi của vùng sửa soạn (Hình 15). Gel etching được rửa sạch với vòi xịt nước. Sau khi thổi khô, dùng cọ để quét keo dán TECO (DMG) ở những điểm đã etching và trùng hợp. Những điểm dán có thể dính liền với

composite phục hình tạm (Luxatemp Fluorescence) – có thể sử dụng ở mẫu dấu trong suốt thứ 3. Mẫu dấu này được cắt dọc ở phần lưng 1 mm để cho bước phục hình tạm thứ 2 không làm tổn thương đến phần nướu trong quá trình loại bỏ vật liệu thừa. Luxatemp Fluorescence được bơm vào mẫu dấu và đặt vào miệng bệnh nhân chỉ bao phủ cạnh cắn thứ 3 của hàm. Vật liệu thừa được loại bỏ dễ dàng nhờ dụng cụ. Khi cạnh cắn thứ 3 của phục hình tạm trùng hợp hoàn toàn, lúc đó vùng cổ răng được tạo hình độc lập và chính xác bằng kỹ thuật đặt không dùng tay (free-hand placement technique). Composite EcuSphere Shape (DMG) được sử dụng cho bước sau cùng này, được bơm một cách tỉ mỉ vào phần viền của cổ răng. Quá trình hoàn tất được thực hiện bằng mũi mài kim cương mịn và đĩa đánh bóng mà không phải chạm đến phần mô mềm của răng. Để đạt được độ min và độ sáng bóng trên bề mặt, Luxatemp Glaze and Bond (DMG) được quét lên để tránh tiếp xúc với bụi bẩn và mảng bám (Hình 16).

Gắn Verneer

Verneer toàn sứ e-max  được thiết kế cho răng 15 đến răng 25 tại Labo. Kỹ thuật etch điểm có thể dễ dàng loại bỏ vật liệu thừa bằng dụng cụ nha khoa. Bề mặt sửa soạn được lau sạch bằng Consepsis Scrub (Ultradent). Vị trí chính xác của phục hồi cuối cùng được gắn bằng Vitique Cementation System (DMG).

 

veneer-xam-lan-toi-thieu23

Với nhiều màu sắc khác nhau trong bộ try-in (giống với màu của xi măng kết dính, hệ thống Vitique có thể mô phỏng kết quả chi tiết y như kết quả cuối cùng. Do độ mỏng và độ trong suốt của veneer toàn sứ khá cao nên bước này cần đặc biệt chú ý. Phục hồi được làm thử bằng gel glycerin có trong bộ try-in Vitique Cementation Kit (DMG), mô phỏng kết quả cuối cùng một cách hoàn hảo (Hình 17). Khi màu sắc và hình dáng thoả mãn được yêu cầu của bệnh nhân và nha sĩ,phục hồi cuối cùng sẽ được thực hiện. Những cùi răng được lau sạch bằng nước một lần nữa và kế đến veneer được gắn vào tại chỗ.

Veneer được etching bằng hydrofluoric acid 5% và silane bằng Vitique Silane (DMG) để tăng cường độ bền dán. Phần sửa soạn được xử lý bề mặt 20 giây bằng phosphoric acid 37% và tăng độ bền dán với TECO (DMG). Sử dụng keo dán quét lớp mỏng và thổi khí trong vòng 5 giây. Trước tiên, những cây răng cửa ở giữa của hàm trên được điều chỉnh đồng thời để đảm bảo vị trí được cân đối. Những cây răng xung quanh được bảo về bằng Teflon tape (Hình 18). Với thiết kế đặc biệt của đầu bơm Vitiquet, một lớp xi măng mỏng, mảng rộng và đều được bơm lên phần veneer, chúng đã được acid etching từ cạnh cắn cho đến cổ răng (Hình 19). Những miếng veneer được gắn một cách nhẹ nhàng từ cạnh cắn đến cổ răng. Khi phục hồi được gắn cuối cùng (Hình 20), dùng đèn quang trùng hợp lần đầu trong vòng 1 đến 2 giây trên 1 veneer (gồm tất cả các mặt). Vật liệu thừa được loại bỏ dễ dàng bằng dụng cụ. Kế đến trùng hợp lần cuối 40 giây cho mỗi mặt venee.Điều chỉnh viền cuối cùng bằng đĩa đánh bóng cao su. Kế đến, tất cả các quá trình gắn veneer được lặp lại ở hàm dưới.

Kết luận

Có rất nhiều bác sĩ với tay nghề cao vẫn không đủ can đảm để gắn veneer thẩm mỹ. Họ quan ngại về những sai sót trong thẩm mỹ do yêu cầu của bệnh nhân quá cao cũng như chi phí khá đắt. Biến tính vật lý thẩm mỹ dường như là một rủi ro không thể đoán trước được. Với kỹ thuật mock-up 2 bước trực tiếp và gián tiếp, kết quả thẩm mỹ có thể dự đoán trước và thảo luận trước với bệnh nhân trong từng bước thực hiện. Khi mock-up làm hài lòng cả bệnh nhân và bác sĩ, điều này cho phép xâm lấn tối thiểu đường viền răng để đạt kết quả phục hình như mong muốn. Bước chuẩn bị tiếp theo được thực hiện giới hạn ở men răng, để đảm bảo rằng độ bám dính của phục hồi được kéo dài. Bởi vì việc làm giảm men răng này không có trong phần sửa soạn để đạt được độ dán tối ưu. Trong trường hợp này, đường cười (smile – line) không thể hiện và bệnh nhân không muốn tiểu phẫu ở những vùng viền răng. Một đường viền răng mới được hình thành bằng veneer để tránh những lực không thể kiểm soát được. Thêm vào đó, hệ thống khuôn hàm và những phục hồi được bảo vệ bằng một cái nẹp MAGO (Maxillary Anterior Guidance Orthotic) vào ban đêm. Sự hợp tác và trao đổi giữa bệnh nhân và bác sĩ một cách chủ động có thể sẽ phát sinh ra một số công việc, tuy nhiên điều đó sẽ giúp cho kết quả nhanh chóng và như mong đơi mà không mất thêm tiền, thời gian hay những căng thẳng không cần thiết (Hình 21 và 22). Tóm lại, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu này mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho nha sĩ, làm thay đổi diện mạo mới trong ngành thẩm mỹ nha khoa.

Quay lại xem Phần 1 tại đây: PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ VENEER XÂM LẤN TỐI THIỂU

Nguồn tham khảo:

Internal Source DMG : Minimally invasive veneers – using a direct and indirect mock-up technique for a repeatable and predictable outcome by Dr. Galip Gürel


Chia sẻ: