lay-dau-trong-smile-design1Dr. Rahul Doshi và Dr. Ashish Parmar đã nhấn mạnh việc áp dụng kỹ thuật mới hỗ trợ việc lấy dấu chính xác cho nhiều răng trong lúc tạo ra nụ cười hoàn hảo cho bệnh nhân.
Một trong những thách thức lớn nhất mà ngành nha khoa thẩm mỹ đang phải đối đầu là những báo cáo chính xác về việc sửa soạn răng cần được phục hình. Một khó khăn lớn hơn vẫn đang tồn tại đó là khi có nhiều răng hoặc toàn hàm cần sửa soạn cùng lúc. Bài viết này sẽ trình bày kỹ thuật có thể hỗ trợ trong việc tạo ra mẫu dấu có độ chính xác hoàn hảo và hơn cả sự mong đợi.

Vật liệu

honigum-family

Như chúng ta đều biết, có rất nhiều vật liệu lấy dấu trong nha khoa hiện nay như hydrocolloid, polyether, và polyvinyl siloxane. Những vật liệu này có độ nhất quán nhất định và có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau để tạo ra các mẫu dấu chính xác. Hầu hết các vật liệu trên thị trường có rất nhiều độ đồng nhất khác nhau từ độ đồng nhất lấy dấu một thì (monophase) cho đến độ đồng nhất của cao su nặng (putty), cao su trung (heavy) và cao su nhẹ (light). Độ nhớt khác nhau của các vật liệu này có thể được sử dụng ở nhiều cách khác nhau, từ việc lấy dấu một bước cho đến lấy dấu hai thì một bước. Lấy dấu hai thì một bước được xem là kỹ thuật phổ biến nhất vì thao tác đơn giản và bất kể là vật liệu nào được sử dụng trong kỹ thuật này.

Tại The Perfect Smile Studios, các chuyên gia rất đam mê trong việc cho ra các phương thức tiên tiến nhất trong ngành nha khoa mà các nha sĩ có thể áp dụng được. Các chuyên gia luôn hướng đến việc chăm sóc các bệnh nhân một cách toàn diện nhất từ việc điều trị một hàm cho đến điều trị cả hai hàm với số cuộc hẹn gặp bệnh nhân được giới hạn tối thiểu. Vì thế, các vật liệu lấy dấu đòi hỏi độ chính xác cao và có thể tiên đoán được những đặc tính có thể xảy ra của chúng. Bằng cách thí nghiệm rất nhiều vật liệu trước đây, hiện tại chúng tôi sử dụng Honigum cho trên 95% số lần thực hiện lấy dấu. Đây là vật liệu được lựa chọn trong thực hành và chúng cũng được sử dụng trong những khoá đào tạo các nha sĩ. Honigum được Cục điều tra Liên bang Đức công nhận là vật liệu lấy dấu hiệu quả với độ chính xác cao. Điều này cho thấy những chỉ số về độ chính xác và thời gian lưu trữ dài của Honigum là rất đáng tin cậy.

Honigum là vật liệu polyvinyl siloxane với công thức hoá học của nó được cấp bằng sáng chế. Nhờ cơ cấu mạng tinh thể bên trong đặc biệt, cho phép vật liệu hình thành một số đặc tính ưu việt về độ chảy lỏng giúp len lỏi tốt nhưng lại không bị nhỏ giọt. Có thể chúng ta khá quen thuộc với chất xúc biến thixotropic và những lợi của nó cho vật liệu lấy dấu. Sự thật rằng, DMG với kỹ thuật Honigum dễ dàng làm phá vỡ cấu trúc của chất xúc biến thixotropic, giúp chúng hoạt động hiệu quả. Khi trộn vật liệu bằng tay, chúng ta đòi hỏi phải có độ kết dính thành khối để tránh hiện tượng nhỏ giọt. Nhưng đồng thời, khi lấy dấu chúng ta lại cần chúng len lỏi tốt. Cho đến bây giờ, chúng ta chỉ có thể lựa chọn một trong hai. Các nhà hoá học của DMG đã tìm ra giải pháp giải quyết tình trạng khó xử này – và đó là công nghệ rheologically active matrix. Nó có thể kiểm soát độ lưu chảy của vật liệu suốt thời gian thực hiện. Hiệu ứng này được trình bày cụ thể trong nghiên cứu của Kerr Corporation1. Dưới điều kiện lực áp lực thấp (giống như ở trong hoặc khi bơm vật liệu để chuẩn bị lấy dấu), Honigum đạt độ ổn định như mong muốn. Đồng thời, nó cũng thể hiện độ chảy lỏng tốt nhất trong tất cả các vật liệu lấy dấu dưới điều kiện áp lực cao.

Điều quan trọng hơn kết quả ở labo là việc thực hiện lấy mẫu dấu trực tiếp tại bệnh nhân. Honigum cho kết quả lấy dấu vô cùng chính xác. Việc này đã được minh chứng qua nhiều nghiên cứu. Có được đặc tính này một phần do tính ưa nước của Honigum – được chứng minh bằng góc tiếp xúc thấp của vật liệu (phương pháp được chấp nhận cho vật ưa nước), đảm bảo cho vật liệu hoạt động tốt trong môi trường ẩm.

Honigum có trong dạng cao su nhẹ (light), trung bình (mono), hơi cứng (heavy) và cứng (putty). Chúng ta thường ưu chuộng Honigum light và heavy vì chúng có thời gian đông cứng nhanh.

Hệ thống tự trộn chuyên biệt

 Máy MisxStar giúp cho việc trộn và bơm Honigum dễ dàng như mong đợi. Với đặc điểm nổi bật như vỏ thân máy mịn, bo tròn và thiết kế dễ dàng cho việc lau chùi, khử trùng, đặc biệt thuận tiện cho việc bơm vật liệu vào khay lấy dấu. Máy có hệ thống quản lý thời gian tự động, dễ dàng cài đặt và theo dõi thời gian làm việc cũng như thời gian đông cứng vật liệu.  Nó hoạt động nhanh và hiệu quả. Súng bơm có 2 ống cho phép dễ dàng kiểm soát lượng vật liệu ra. Nếu một ống hết vật liệu, máy tự động co pittong lại và một ống kia nhanh chóng tải vật liệu lên để đảm bảo vật liệu có thể sử dụng một cách triệt để, kế đến lắp vật liệu mới vào trong ống và tiếp tục sử dụng. Hệ thống túi giấy bạc của Honigum lúc sơ khởi chứa đựng nhiều thiếu sót, với máy bơm MixStar Honigum đã khắc phục những khuyết điểm của những phiên bản trước đó nhờ sự phát triển của đầu bơm và hệ thống trộn.

Máy MixStar có thể dùng được với những dạng đóng gói của các nhà sản xuất khác và dạng đóng gói của Honigum có thể sử dụng với Pentamix. Những đặc tính ưu việt này giúp Honigum được chuẩn 4 sao của Reality và 5+ của The Dental Advisor.

lay-dau-trong-smile-design3

Kỹ thuật

Ngay lúc vùng răng sửa soạn được lau sạch và giữ khô ráo, cao su lấy dấu nặng được bơm vào trong khay bằng máy MixStar. Sau khi cao su nặng bơm đầy một nửa khay lấy dấu, lúc này cao su nhẹ bắt đầu bơm vào bề mặt răng và kể cả những phần rìa cắn, không cần thiết phải lấy đầu trộn ra khỏi vật liệu. Điều quan trọng cần chú ý là bơm vật liệu xung quanh vùng răng lấy dấu khoảng 45s. Không cần thổi khí vào cao su nhẹ trước khi đặt cao su nặng trong khay lấy dấu vào trong miệng. Khi đặt khay lấy dấu vào trong miệng và giữ khoảng 3-4 phút. Sau khi đông cứng, khay lấy dấu được lấy ra khỏi miệng và mẫu dấu xuất hiện những dấu cắn có độ chính xác đồng nhất giống với khớp cắn của răng từ phần thân răng cho đến rìa răng.

Kết luận

Một kết quả lấy dấu tinh tuý là cần cả hai điều quan trọng, tính ưa nước tốt kết hợp với độ chảy lỏng tuyệt vời và độ chính xác tuyệt đối. Điều này chúng tôi đã nhận thấy tất cả các đặc tính một cách xuất sắc từ Honigum của DMG.

Tài liệu tham khảo:

1 C. Luu, C. Angeletakis, Shear Thinning Behaviour of Silicone Impression Materials, IADR Honolulu, Hawaii, USA, 2004, poster # 1849.

2 Deitermann Dissertation etc.

3 Cung cấp cho nha sĩ vật liệu lấy dấu với thời gian làm việc thông thường và có đóng gói kèm theo đầu trộn tiện lợi sử dụng.

Nguồn tham khảo:

http://www.dentaledglobal.com/speakers/66-dr-rahul-doshi


Chia sẻ: