Màng sinh học (Biofilm) là một màng vi khuẩn mỏng, nhầy nhụa dính vào các bề mặt ẩm ướt, chẳng hạn như những bề mặt bên trong đường nước của ghế nha. Bởi vì đường ống dài, đường kính nhỏ và tốc độ dòng chảy thấp, ứ đọng thường xuyên và khả năng hút ngược dịch trong miệng bệnh nhân. Do đó, có thể tìm thấy nhiều vi khuẩn nước thông thường trong hệ thống nước của nha khoa chưa được xử lý. Một số vi sinh vật gây bệnh được tìm thấy trong nước ghế nha không được xử lý bao gồm Legionella, Pseudomonas aeruginosa và nontuberculous Mycobacterium.


Nhân viên nha khoa và bệnh nhân có thể có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu nước không được xử lý thích hợp.

Đã có tài liệu về trường hợp lây truyền bệnh từ đường nước của ghế nha. Năm 2011, một phụ nữ 82 tuổi ở Ý được chẩn đoán mắc bệnh legionellosis và qua đời 2 ngày sau đó. Nguy cơ phơi nhiễm Legionella duy nhất được biết đến của bệnh nhân là hai lần hẹn khám ở nha khoa. Thử nghiệm phân tử có thể xác định các đường nước ghế nha khoa như ổ vi khuẩn. Gần đây nhất, vào năm 2015, một đợt bùng phát nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium abscessus đã được báo cáo ở trẻ em điều trị bằng phẫu thuật lấy tủy tại một phòng khám nha khoa nhi. Nguồn nghi ngờ vi khuẩn Mycobacterium từ nguồn nước bị ô nhiễm trong các đường nước của ghế nha.

(Theo CDC: https://www.cdc.gov/oralhealth/infectioncontrol/faqs/dental-unit-water-quality.html)

Kiểm soát nhiễm khuẩn đường nước trên ghế nha tại phòng khám

Có nhiều đề xuất để giảm mật độ vi khuẩn trong nước đầu ra của ghế nha nhưng không có đề xuất nào được chấp nhận rộng rãi vì vừa hiệu quả trong việc vừa loại bỏ vi khuẩn vừa an toàn cho bệnh nhân.
Một phương pháp được sử dụng rộng rãi để giảm mật độ vi khuẩn trong nước đầu ra ở ghế là vệ sinh xả sạch đường ống với nước. Vệ sinh đường nước khi bắt đầu phiên điều trị mới để giảm mật độ vi sinh vật trong nước đầu ra để không tạo màng vi khuẩn và cải thiện đáng tin cậy chất lượng của nước đầu ra, sử dụng trong quá trình điều trị nha khoa.
Sử dụng nước máy, nước cất hoặc nước vô trùng trong hệ thống nước dự trữ sẽ không loại bỏ được ô nhiễm vi khuẩn trong nước đầu ra nếu các màng sinh học của đường nước không được kiểm soát một cách hiệu quả.

Hệ thống khử trùng đường nước của ghế nha SternWeber

Hệ thống khử trùng chuyên sâu BIOSTER thực hiện khử trùng đường nước sau khi nha sĩ đã hoàn thành công việc của mình. Nó thực hiện các chu kỳ tự động khử trùng các mạch nước phun và đảm bảo chống lại sự lây truyền của các vi sinh vật trong phòng nha khoa. Thiết bị I.W.F.C. được kết hợp trong hệ thống BIOSTER hoặc có sẵn riêng biệt, đảm bảo các đường nước được vệ sinh sạch sau một thời gian máy không hoạt động.
Nha khoa cần vệ sinh tự động đường nước ghế nha ít nhất 1 tuần 1 lần
Hệ thống khử trùng A.C.V.S (Automatic Cleaning Vacuum System) tự động thực hiện các chu kỳ khử trùng hệ thống hút giữa bệnh nhân này và bệnh nhân khác.

Quý bác sĩ xem thêm các biện pháp vệ sinh kiểm soát lây nhiễm khác của ghế SternWeber để biết thêm về các biện pháp hạn chế lây nhiễm cho ghế nha khoa.