Vệ sinh dụng cụ nha khoa là một trong những bước cực kỳ quan trọng. Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa được diễn ra trong quá trình khép kín nghiêm ngặt và tuân thủ theo quy chuẩn quốc tế. Theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về quy trình khử khuẩn dụng cụ nha khoa đạt tiêu chuẩn là như thế nào nhé!

1. Tại sao cần thực hiện vô trùng dụng cụ nha khoa?

 • Các dụng cụ khi đã qua sử dụng sẽ kém vệ sinh và chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như viêm gan B, viêm gan C, HIV. Không thể làm sạch đơn giản chỉ qua cọ rửa thông thường. Vì thế việc thực hiện vô trùng thông qua một quy trình chuẩn để đảm bảo an toàn và kiểm soát lây nhiễm là cực kỳ quan trọng.
 • Bên cạnh đó, vệ sinh dụng cụ nha khoa còn bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân và đảm bảo các ca bệnh điều trị thành công.
 • Quy trình vô trùng nghiêm ngặt cũng ảnh hưởng tới chất lượng và uy tín của phòng khám nha khoa; khiến khách hàng yên tâm hơn khi đến thăm khám.

Một số dụng cụ nha khoa cần khử khuẩn để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho khách hàng.

Một số dụng cụ nha khoa cần khử khuẩn để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Vô trùng trong nha khoa – Liệu chúng ta đã hiểu và làm “đúng”?

2. Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa

Quy trình vô trùng chuẩn của nha khoa là quy trình khép kín, trải qua nhiều công đoạn và thực hiện bằng nhiều dụng cụ máy móc chuyên dụng. Tất cả các dụng cụ nha khoa đều được vô trùng theo quy trình sau:

Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa.

Bước 1: Phân loại và khử trùng dụng cụ

Ngâm dụng cụ ngay sau khi sử dụng trong 15 phút cùng với dung dịch có độ sát khuẩn mạnh (như Hexanios,…) nhất là đối với các dụng cụ nhỏ như mũi khoan, protaper chữa tủy, trâm gai, tay khoan. Ở bước này giúp tiêu diệt được các vi khuẩn gây nên các bệnh như: HIV, HBV, viêm gan siêu vi….

Loại bỏ các dụng cụ sử dụng 1 lần (ly nước súc miệng, ống hút nước bọt và giấy lau miệng, kim tiêm và thuốc tê…).

Các dụng cụ nha khoa cần được phân loại kỹ trước khi khử trùng.

Các dụng cụ nha khoa cần được phân loại kỹ trước khi khử trùng.

Bước 2: Cọ rửa và xả sạch dụng cụ

Sau khi phân loại và khử trùng dụng cụ, bước tiếp theo là cọ rửa và xả sạch dụng cụ.Quá trình này giúp loại bỏ chất bẩn và vi sinh vật đeo bám, cho dụng cụ sạch sẽ và đảm bảo tuổi thọ lâu dài.
Việc làm sạch có thể diễn ra thông qua hai loại phương pháp:

 • Làm sạch thủ công: Quy trình thủ công thực hiện bằng tác động vật lý lên bề mặt thiết bị. Có thể sử dụng bàn chải lông mềm và dây cáp dài, bàn chải sắt cho máy khoan, bàn chải làm sạch lòng, bồn rửa với vòi bồn sâu với tia phun bền, chất tẩy rửa và nước chảy.
 • Làm sạch cơ học: Các phòng khám nha khoa có hệ thống vô trình đạt chuẩn luôn thực hiện quy trình làm sạch tự động bằng máy rửa tia nước hoặc máy siêu âm tần số thấp (hoạt động trong các điều kiện thời gian và nhiệt độ khác nhau)
  Một lưu ý nhỏ khi thực hiện quy trình dụng cụ nha khoa ở bước này là sau khi hoàn thành việc vệ sinh, các dụng cụ phải được tráng lại cẩn thận bằng nước lọc.

Cọ rửa và xả sạch dụng cụ nha khoa giúp loại bỏ chất bẩn và vi sinh vật đeo bám.

Cọ rửa và xả sạch dụng cụ nha khoa giúp loại bỏ chất bẩn và vi sinh vật đeo bám.

Bước 3: Lau khô, vệ sinh dụng cụ bằng máy rung

Dụng cụ phải được sấy khô trước khi đem đi tiệt khuẩn. Có thể làm khô bằng hai phương pháp:

 • Làm khô bằng khăn giấy, vải sạch
 • Làm khô bằng máy nén khí/máy bơm hơi nha khoa

Bước 4: Tiệt khuẩn dụng cụ. Hấp và sấy bằng lò

Tốt nhất là nên sử dụng Thiết bị vô trùng chuẩn B để hấp và sấy, tiệt khuẩn dụng cụ đến mức tối ưu. Nhờ vào chức năng hẹn giờ, có thể cài đặt thời gian bắt đầu chu trình tiệt khuẩn để giúp tối ưu hóa việc sử dụng. Thêm nữa là chức năng sấy khô, giúp cá nhân hóa tương ứng với loại vật liệu được vô trùng. Giúp tiết kiệm được thời gian và quy trình đảm bảo nghiêm ngặt theo quy chuẩn.

Tiến hành tiệt khuẩn dụng cụ bằng lò hấp và sấy.

Tiến hành tiệt khuẩn dụng cụ bằng lò hấp và sấy.

Bước 5: Đóng gói dụng cụ

Vật liệu đã được làm sạch và làm khô phải được đóng gói trong các bao bì chuyên dụng trước khi đem đi tiệt khuẩn ở nhiệt độ 1210 – 1340 độ C trong khoảng 15-30 phút để đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng.

Đóng gói dụng cụ bằng bao bì chuyên dụng trước khi đem đi tiệt chủng ở bước cuối cùng.

Đóng gói dụng cụ bằng bao bì chuyên dụng trước khi đem đi tiệt chủng ở bước cuối cùng.

Bước 6: Lưu trữ dụng cụ trong tủ tia cực tím

Sau khi được tiệt trùng tuyệt đối các dụng cụ phải được bảo quản cẩn thận trong tủ – dưới ánh sáng tia cực tím. Bước vô trùng này để luôn đảm bảo trạng thái vô trùng và sẵn sàng cho lần sử dụng kế tiếp.

Dụng cụ nha khoa được lưu trữ trong tủ tia cực tím để đảm bảo nó luôn trong trạng thái vô trùng.

Dụng cụ nha khoa được lưu trữ trong tủ tia cực tím để đảm bảo nó luôn trong trạng thái vô trùng.

Tìm hiểu thêm:

3. Lưu ý quan trọng khi thực hiện vô trùng dụng cụ nha khoa

 • Nên sử dụng các thiết bị, máy móc chuyên dụng, đảm bảo hiệu quả khử trùng, khử khuẩn cao nhất: máy ngâm khử trùng sử dụng dòng điện xoay chiều tạo dao động siêu âm, lò hấp vô trùng, máy đóng gói vô trùng, tủ bảo quản vô trùng dưới ánh sáng tia cực tím…
 • Bên cạnh quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa, quy trình khử khuẩn cần thực hiện nghiêm ngặt trong phòng khám/phòng điều trị.
 • Đảm bảo phòng vô trùng được thiết kế hợp lý để kiểm soát lây nhiễm tối đa.
 • Việc chọn một sản phẩm chất lượng từ nhà cung cấp uy tín cũng là một lưu ý quan trọng.

Trên đây là những thông tin về quy trình vệ sinh dụng cụ nha khoa theo đúng chuẩn của bộ Y tế, vì thế đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối và mang lại hiệu quả cao cho khách hàng khi đến với Seadent. Với hơn 10 năm hoạt động và là nhà phân phối độc quyền của hơn 16 thương hiệu thiết bị nha khoa trên toàn thế giới. Seadent đang không ngừng tìm kiếm các sản phẩm và nhà cung cấp chất lượng; hy vọng giúp công việc hàng ngày của các nha sĩ đạt hiệu quả tốt hơn; cam kết mang lại chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp các dụng cụ nha khoa chất lượng và uy tín thì không nên bỏ qua Seadent nhé!