Prof. Dr. Marcel Wainwright, Shahab Esfarjani MDT

Non-Prep-Veneer vẫn luôn là quy tắc quan trọng trong việc phục hồi Veneer thẩm mỹ bởi vì nó đòi hỏi chẩn đoán chuyên sâu, những điều kiện tối ưu, truyền đạt rõ ràng, và công nghệ nha khoa có chất lượng vượt trội. Mặc dù xuất hiện đã được khoảng 20 năm và được thành lập ở Hoa Kỳ, Non-Prep-Veneer ít được biết đến nhiều và do đó được sử dụng ít ở Đức. Cơ sở dữ liệu trong tài liệu vẫn tương đối ít, với một công cụ tìm kiếm PubMed bằng từ khoá “Non-Prep-Veneer” chỉ mang về 14 mục (tìm kiếm ngày 08 tháng 12 năm 2013). Loại điều trị này là phương pháp nhẹ nhàng và ít xâm lấn nhất trong nha khoa thẩm mỹ. Nghiên cứu ca lâm sàng này sẽ mô tả việc sử dụng Non-Prep-Veneers cho một ca thẩm mỹ khó khăn để đạt được khả năng phục hồi thẩm mỹ tối ưu.

Nghiên cứu điển hình

Một bệnh nhân mà chúng tôi đã điều trị vài năm đã đến với chúng tôi sau khi nhận được gói phục hồi mão răng 22 mà trước đó chúng tôi đã phục hồi răng 21 cho cô ấy. Tình hình sức khỏe trong quá khứ của cô ấy không có những bất thường đặc biệt nào, cô ấy giữ vệ sinh răng miệng tốt, không bị dị ứng, là người không hút thuốc, và rất tuân thủ.

Có thể thấy trong hình 1, cả hai răng cửa trung tâm bị mòn men răng và có vết nứt dọc men răng. Cùng lúc đó, răng 21 xuất hiện ngắn hơn so với răng 11 gây chênh lệch vòm miệng.

non-prep-veneer1

Hình 1: Hình ảnh đen trắng cho thấy kết cấu và kích thước răng.

Tấm hình đen trắng ở đây rất hữu ích giúp kết cấu bề mặt trở nên rõ ràng hơn. Vì bệnh nhân là một hoạ sĩ có mắt thẩm mỹ tinh anh nên phải truyền đạt rõ ràng và các xét nghiệm tiên lượng là cần thiết để tránh thất vọng hoặc kỳ vọng quá cao. Điều thú vị là bệnh nhân chỉ tìm cách điều trị tối đa và đã hài lòng với diện mạo của hàm dưới và không muốn điều trị hàm dưới. Sau khi làm rõ, tư vấn, và đề xuất các giải pháp điều trị thay thế, cuối cùng bệnh nhân chọn Non-Prep-Veneer cho răng 11 và 21.

Hình ảnh môi của bệnh nhân (Hình 2) cho thấy khuôn miệng khá tươi tắn và hàm răng khỏe mạnh, tươi sáng của bệnh nhân đã 65 tuổi. Số bệnh nhân lớn tuổi tìm kiếm đến các liệu pháp thẩm mỹ đang ngày càng gia tăng.

non-prep-veneer2

Hình 2: Hình ảnh môi của bệnh nhân trước khi điều trị.

Hình ảnh cận cảnh hàm trên của bệnh nhân (Hình 3) cho thấy có sự thay đổi màu sắc của men răng và nó sẽ cung cấp Lab các thông tin quan trọng, hình ảnh khi nhìn từ phía mặt bên cung cấp những thông tin quan trọng về  môi và ngữ âm (Hình 4). Các hình ảnh trên màn hình đã được thảo luận với bệnh nhân và chỉ ra rằng sử dụng Non-Prep-Veneers sẽ không thể làm cho chiều rộng của răng cửa trở nên hài hòa bởi vì yêu cầu phải mài mòn răng mà bệnh nhân đã từ chối liệu pháp này. Do đó, cô ấy nhận thức được răng 21 sẽ phải rộng hơn răng 11 sau khi điều trị.

non-prep-veneer3

 Hình 3: Tình trạng răng cửa cho thấy các chi tiết về sự thay đổi màu sắc.

non-prep-veneer4

Hình 4: Thử veneer khi nhìn từ phía bên cạnh và tại khóe môi của bệnh nhân (âm S).

non-prep-veneer5

Hình 5: Hình ảnh phía trước khi thử veneer.

Wax-up và Veneer thử nghiệm

Dựa trên wax-up, lý tưởng nhất là đã được chuẩn bị một cách thẩm mỹ (mô hình tổng thể, lên sáp thẩm mỹ với màu sắc khác nhau, vị trí lý tưởng về mặt giải phẫu, các đặc điểm đã được điều chỉnh theo mong muốn của bệnh nhân) và được đưa ra để trao đổi với bệnh nhân, lựa chọn mặt thử Try-in Veneer với màu A1 (Anaxdent, Đức) (Hình 8) và được gắn lên răng với xi măng thử Try-in. Điều này sẽ giúp tối ưu việc giao tiếp với bệnh nhân, và giúp cho Nha sĩ có cái nhìn trực quan chính xác hơn trên miệng của bênh để cùng đưa ra được phương án điều trị. Bệnh nhân thử với âm S để đảm bảo rằng các ngữ âm không bị ảnh hưởng tiêu cực. Sau khi chuẩn bị, nếu cần thiết, Veneer thử được hiển thị cho bệnh nhân xem xét. Điều này nên được ghi lại bằng hình ảnh (môi lúc nghỉ ngơi, miệng hơi mở, mỉm cười, cười) và kẹp kèm theo hồ sơ. Lấy dấu được thực hiện (Hình 6) và nó tạo nên những đặc điểm rõ ràng và xác định, cho phép kỹ thuật viên nha khoa chuẩn bị các mặt veneer  đảm bảo chính xác về độ dài và hình thái răng. Quy trình tiêu chuẩn cho bệnh nhân gắn Veneer là phải tẩy trắng ít nhất một tuần trước khi gắn veneer để đảm bảo màu sắc đẹp nhất cho răng.

non-prep-veneer6

   Hình 6: Kết quả lấy dấu Veneer thử nghiệm

non-prep-veneer7

 Hình 7: Thạc sĩ kỹ thuật nha khoa Shahab Esfarjani trong quá trình trực tiếp thao tác tại phòng thực hành.

non-prep-veneer8

 Hình 8: Veneer Non-Prep trước khi gắn.

Chuẩn bị Veneer

Veneer thẩm mỹ Non-Prep mặt trước yêu cầu cao cả về kỹ thuật và vật liệu nha khoa. Trong một ca của chúng tôi hợp tác với Shahab Esfarjani, một kỹ thuật viên nha khoa, học viên của trường Willi Geller Thụy Sĩ, thủ thuật phủ giấy bạc platinum với sứ Fenspat đã được kiểm định. Bên cạnh vấn đề thẩm mỹ, từ quan điểm của khoa học vật liệu, giấy bạc Platinum không hấp thụ nhiệt và do đó không có ảnh hưởng tiêu cực đến sứ. Để đạt được kết quả thẩm mỹ tối ưu, ông Esfarjani kỹ thuật viên nha khoa đã mang thiết bị của mình vào thực hành gắn veneer tại chỗ. Điều này đảm bảo điều chỉnh tối ưu độ bóng và độ sáng (Value) cho các răng liền kề với sự đồng ý của bệnh nhân, người thường đòi hỏi cao về phục hình thẩm mỹ (Hình 7). Sứ CG Initial MC (CG Đức) đã được sử dụng và đã được phủ trên vật liệu chịu nhiệt (Cosmotech Vest, GC Đức).

Vị trí gắn Veneer

Thủ thuật gắn rất quan trọng cho sự thành công của việc phục hồi Non-Prep-Veneer. Ngay cả khi kỹ thuật viên có trình độ xuất sắc, nếu nha sĩ gây ra một lỗi trong quá trình gắn, chỉ trong thời gian ngắn, màu sắc, các khoảng trống cận biên, vết nứt hoặc Veneer liên tục rơi ra đôi khi có thể dẫn đến sự bất hoà giữa bệnh nhân và nha sĩ. Trong phòng khám, chúng tôi chọn sử dụng Vitique từ DMG như là tiêu chuẩn về chất kết dính dành cho Veneer. Nó cho phép có thể tùy chọn màu sắc khi phủ Veneer bằng cách sử dụng tuýp thử Veneers try-in paste với 8 màu khác nhau. Đồng thời nó mang lại cho nha sĩ sự lựa chọn Chiếu đèn hoặc lưỡng trùng hợp vì thế có thể dễ dàng loại bỏ vật liệu thừa nhờ vào giai đoạn gel tối ưu hóa. Sau khi đặt, vật liệu thừa được loại bỏ cẩn thận sạch sẽ. Hình 9 cho thấy sự kết hợp hài hòa của veneer với tổng thể, thậm chí với cả hàm dưới không hoàn hảo. Bệnh nhân ngay lập tức nói rằng cô ấy hoàn toàn hài lòng, và hình ảnh cận cảnh cho thấy răng gắn veneer rất hài hòa với các răng khác. Thách thức ở đây là việc chọn đúng màu sắc nhau do sự xuất hiện của Mão toàn sứ và độ dày lớp khác nhau của Veneer. Việc phủ trực tiếp tại chỗ cho phép kỹ thuật viên đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân để ngay cả trong trường hợp đòi hỏi này cũng có thể đạt được kết quả tối ưu cho bệnh nhân.

non-prep-veneer9

 Hình 9: Veneer Non-Prep  đã hoàn thành, mang lại nụ cười cho bệnh nhân.

non-prep-veneer10

Hình 10: Cận cảnh các vị trí gắn Veneer Non-Prep. Sự khác biệt về chiều rộng của hai răng cửa ít đáng chú ý hơn so với trước khi điều trị nhờ sự hài hòa ở vị trí, màu sắc và hình dạng.

Kết luận

Non-Prep-Veneers là một lựa chọn phục hồi tối ưu trong ngành nha khoa thẩm mỹ mà việc xâm lấn vào men răng là tối thiểu. Lập kế hoạch tối ưu, hợp tác hoàn hảo giữa kỹ thuật viên nha khoa, nha sĩ và truyền tải rõ ràng với bệnh nhân là điều kiện tiên quyết để thành công trong dài hạn và tạo sự hài lòng của tất cả các bên liên quan.


Chia sẻ: