Nồi hấp tiệt trùng đang được các cơ sở y tế, bệnh viện hay các phòng khám nha khoa sử dụng để hấp tiệt trùng các dụng cụ y tế. Ngoài nồi hấp chuẩn B thì còn có bao nhiêu loại nồi hấp nữa? Nên sử dụng loại nồi hấp tiệt trùng nào trong nha khoa để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nha sĩ? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về nồi hấp tiệt trùng nha khoa. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Nồi hấp chuẩn B là gì?

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B là nồi hấp dùng công nghệ tiệt trùng bằng hơi nước sử dụng bơm chân không để loại bỏ hỗn hợp không khí/hơi nước ra khỏi buồng trước khi bắt đầu chu trình tiệt trùng.

Nồi hấp chuẩn B dùng công nghệ tiệt trùng bằng hơi nước.

Nồi hấp chuẩn B dùng công nghệ tiệt trùng bằng hơi nước.

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B có thể khử trùng đa dạng các loại dụng cụ.

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B có thể khử trùng đa dạng các loại dụng cụ.

Quá trình tiệt trùng có thể loại bỏ 99% không khí bên trong buồng trước khi nhiệt độ và áp suất tăng lên đến mức độ cần thiết để tiệt trùng.

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B cung cấp các điều kiện cần thiết để khử trùng đa dạng các loại dụng cụ. Bao gồm các vật dụng rắn, xốp hoặc rỗng, đóng gói hoặc không đóng gói. Đặc biệt các dụng cụ vật tư có cấu trúc lỗ xốp và các dụng cụ cấu trúc rỗng type A và B thông qua chu trình hút chân không phân đoạn.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao sử dụng nồi hấp chuẩn B mang lại an toàn cho nha khoa và bệnh nhân trong dịch Covid-19?

2. Có bao nhiêu loại nồi hấp tiệt trùng nha khoa?

Hiện nay có 3 loại nồi hấp tiệt trùng nha khoa, mỗi loại có đặc điểm và công năng khác nhau. Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B, S và N là các thiết bị đang được các cơ sở y tế, các bệnh viện có quy mô nhỏ, phòng nha sử dụng để hấp dụng cụ y tế.

2.1 Nồi hấp chuẩn N

Nồi hấp chuẩn N, viết tắt của Naked solid products (các sản phẩm dạng rắn và không đóng gói). Do đó, loại nồi hấp này không thể sử dụng để khử trùng các vật liệu như: vải, bông gòn, vật liệu xốp; hoặc các dụng cụ rỗng như: dây rút, tay khoan, thậm chí là các sản phẩm đựng trong túi.

Nồi hấp chuẩn N

Nồi hấp chuẩn N dành cho các dụng cụ có cấu tạo đơn giản.

Nồi hấp chuẩn N có thể loại bỏ không khí trong buồng nhờ vào sự chênh lệch trọng lượng của hơi nước và không khí. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn không khí, đặc biệt là trong lòng các dụng cụ rỗng hoặc

Nồi hấp chuẩn N sẽ không làm khô hoàn toàn các dụng cụ trong túi sau khi hấp vì không có pha hút chân không ở chu trình sấy khô. Việc làm khô thường bằng cách mở cửa cho khô tự nhiên.

2.2 Nồi hấp chuẩn B

Nồi hấp chuẩn B – Big small Sterilizers, có thiết kế và cấu tạo nhỏ gọn nhưng làm việc với hiệu suất lớn. Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B nổi tiếng với khả năng tiệt trùng đa dạng các dụng cụ y tế với bất kỳ loại vật liệu nào. Bao gồm các vật liệu xốp, sản phẩm đóng gói, vải, bông gòn; các dụng cụ rỗng như: tay khoan, ống hút và đầu tip.

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B nổi tiếng với khả năng tiệt trùng đa dạng các dụng cụ y tế với bất kỳ loại vật liệu nào.

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B nổi tiếng với khả năng tiệt trùng đa dạng các dụng cụ y tế với bất kỳ loại vật liệu nào.

Nồi hấp chuẩn B với 3 pha hút chân không (pre-vacuum), loại bỏ hoàn toàn không khí khỏi buồng, cho phép hơi nước xâm nhập tốt hơn vào các loại vật liệu khó nhất. Đảm bảo 100% được vô trùng trước khi sử dụng. Pha hút chân không ở giai đoạn sau vô trùng giúp loại bỏ hơi nước, tăng cường làm khô cho dụng cụ.

2.3 Nồi hấp chuẩn S

Nồi hấp chuẩn S – Specific, loại nồi hấp chỉ được sử dụng hấp các loại vật liệu mà nó được thiết kế. Chỉ nhà sản xuất mới có thể cung cấp thông tin chi tiết về khả năng hoạt động của nó. Về cơ bản, nồi hấp tiệt trùng chuẩn S là chuẩn trung gian giữa nồi hấp chuẩn N và chuẩn B.

Có khả năng pha hút chân không trước và sau tiệt trùng nhưng chủ duy nhất 1 lần.

Nồi hấp chuẩn S

Nồi hấp chuẩn S được sử dụng với những dụng cụ vật liệu do nhà sản xuất chỉ định.

2.4. Điểm khác biệt giữa nồi hấp tiệt trùng trọng lực và nồi hấp chân không sơ bộ là gì?

Điểm giống nhau là cả 2 phương pháp này đều được sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao để tiệt trùng dụng cụ nha khoa.

Với mô hình nồi hấp chuẩn N quá trình hấp áp lực bằng trọng lực sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao làm tăng áp suất trong nồi hấp theo cấp số nhân; làm cho không khí xung quanh trong buồng tiệt trùng di chuyển. Sau đó, không khí sẽ được đẩy ra khỏi van xả, thoát hơi nước áp suất cao vào bên trong để khử trùng. Cấu trúc đơn giản của nồi hấp tiệt trùng trọng lực và điểm nổi bật nhất của nó là không cần đến cơ chế phức tạp để vận hành.

Loại còn lại là nồi hấp khử trùng chân không sơ bộ. Phương pháp này phù hợp với các trường hợp không khí xung quanh không thể loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn khỏi dụng cụ. Loại nồi hấp này thường được sử dụng để khử trùng các vật dụng có kích thước lớn hoặc các dụng cụ xốp như: Khăn trải giường, các dụng cụ phẫu thuật đóng gói. Hơi nước áp suất cao trong nồi hấp tiệt trùng trước khi hút chân không có thể xâm nhập vào các khu vực khó tiếp cận và làm sạch hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa đạt tiêu chuẩn Quốc Tế

3. Nên sử dụng loại nồi hấp tiệt trùng nào trong phòng khám nha khoa?

Nồi hấp tiệt trùng sử dụng với mục đích khử trùng dụng cụ và thiết bị nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và cả nha sĩ.

Xét về chức năng và hiệu suất tổng thể, loại nồi hấp tiệt trùng phù hợp nhất cho các phòng khám nha khoa là nồi hấp chuẩn B. Nhờ hiệu suất tiệt trùng cao, thân thiện với người dùng và tiết kiệm năng lượng. Thêm vào đó là kích thước nhỏ gọn, được thiết kế để khử trùng các loại tay cầm và các dụng cụ có kích thước nhỏ; hạn chế việc chiếm không gian phòng khám.

Nồi hấp chuẩn B có thể tiệt trùng được dụng cụ phẫu thuật.

Nồi hấp chuẩn B có thể tiệt trùng được dụng cụ phẫu thuật.

Các dụng cụ, nguyên liệu được tiệt trùng trong nồi hấp chuẩn B:

 • Tay khoan nha khoa
 • Dụng cụ phẫu thuật
 • Gói công cụ
 • Thép không gỉ

Các loại vật liệu không được đặt bên trong nồi hấp chuẩn B:

 • Polyurethane
 • Polystyrene
 • Sulphates
 • Clo
 • Clorua
 • Parafin
 • Polythene mật độ thấp và cao
 • Vật liệu ăn mòn
 • Vật liệu dễ cháy
 • Vật liệu độc hại
 • Thùng kín có chứa chất lỏng
 • Vật liệu quá lớn chạm vào bề mặt bên trong của nồi hấp

Tùy vào nhu cầu của mỗi phòng khám mà các nha sĩ có thể chọn cho mình nồi hấp tiệt trùng phù hợp để đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân, nha sĩ và sự uy tín của phòng khám của mình.

4. Các quy định kiểm tra hiệu suất nồi hấp tiệt trùng Class B

Kiểm tra Helix: Kiểm tra mức độ thấm hơi nước trong trường hợp hấp các dụng cụ tiệt trùng có lỗ rỗng và hiệu quả của hệ thống loại bỏ không khí chân không.

Kiểm tra chân không hay rò rỉ không khí: Kiểm tra hiệu quả của hệ thống hút chân không loại bỏ không khí và độ kín của hệ thống thủy lực trong ngăn chặn lọt không khí.

5. Địa chỉ cung cấp nồi hấp chuẩn B uy tín

Khi nhắc đến nơi cung cấp các thiết bị nha khoa uy tín và chất lượng không thể không nhắc đến Seadent. Đây cũng được xem là nơi cung cấp thiết bị nồi hấp chuẩn B uy tín hiện nay. Seadent là nhà phân phối độc quyền của hơn 16 thương hiệu thiết bị nha khoa nổi tiếng trên thế giới. Đội ngũ năng động, nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm là một điểm cộng nhằm cam kết chất lượng dịch vụ tuyệt vời dành cho khách hàng.

Đội ngũ nhân viên Seadent với tinh thần nhiệt huyết và kinh nghiệm cao.

Đội ngũ nhân viên Seadent với tinh thần nhiệt huyết và kinh nghiệm cao.

Dòng sản phẩm nồi hấp chuẩn B tại Seadent bao gồm ba phiên bản có sẵn: 17 lít, 22 lít và 28 lít. Có cùng kích thước bên ngoài với màn hình LCD, phù hợp với tất cả quy mô nha khoa. Tính năng cửa đóng/mở tự động của nồi hấp B Classic mang đến sự an tâm và an toàn cho người dùng. Seadent có chế độ bảo hành lên tới 36 tháng, đây là chế độ bảo hàng duy nhất trên thị trường hiện nay.

Nồi hấp chuẩn B MOCOM có diện tích nhỏ gọn tạo sự tiện nghi.

Nồi hấp chuẩn B MOCOM có diện tích nhỏ gọn tạo sự tiện nghi.

Thiết kế nồi hấp hiện đại sang trọng phù hợp với hầu hết các quy mô phòng khám.

Thiết kế nồi hấp hiện đại sang trọng phù hợp với hầu hết các quy mô phòng khám.

Tiệt trùng dụng cụ là công đoạn quan trọng của bất kỳ phòng khám nha nào, và là thiết bị then chốt đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân cũng như chính nha sĩ. Vì thế việc đầu tư thiết bị nồi hấp tiệt trùng là cần thiết. Với những thông tin mà chúng tôi vừa giới thiệu về nồi hấp chuẩn B nói riêng và các loại nồi hấp tiệt trùng nói chung sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chọn lựa một thiết bị phù hợp với phòng khám của mình. Nếu bạn thắc mắc về các thiết bị nha khoa hãy liên hệ với Seadent thông qua website: https://seadent.com.vn/ hoặc hotline: 0901 37 1516 để được tư vấn nhiệt tình từ các nhân viên tận tâm nơi đây nhé.

 


Chia sẻ: