Nồi hấp autoclave là một thiết bị không thể thiếu trong ngành y tế và công nghiệp thực phẩm. Nồi autoclave được biết đến với khả năng vô trùng và tiệt trùng. Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sự an toàn cho bệnh nhân và y bác sĩ. Trong bài viết này, Seadent sẽ giải thích chi tiết về nồi hấp autoclave.

Định nghĩa nồi hấp autoclave?

Còn được gọi là máy tiệt trùng hơi nước và thường được ứng dụng trong y tế hoặc công nghiệp. Nồi hấp sử dụng hơi nước dưới áp suất cao để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử có hại trên các vật phẩm trong bình áp suất.

Các dụng cụ được làm nóng đến nhiệt độ khử trùng thích hợp trong khoảng thời gian nhất định. Độ ẩm trong hơi nước truyền nhiệt đến dụng cụ và phá hủy cấu trúc protein của vi khuẩn, bào tử. Trong y tế, thuật ngữ “nồi hấp” thường được sử dụng để mô tả Máy tiệt trùng bằng hơi nước.

Nồi autoclave hoạt động như thế nào?

Autoclave thường được dùng để tiệt trùng các dụng cụ y tế. Dụng cụ cần tiệt trùng được đặt vào một bình chứa áp suất, được gọi là buồng tiệt trùng. Có ba yếu tố quan trọng để đảm bảo quá trình tiệt trùng bằng hơi nước thành công: 

 • Thời gian
 • Nhiệt độ
 • Chất lượng hơi nước

Để đáp ứng các yêu cầu này, có ba giai đoạn trong quá trình autoclave:

 • Giai đoạn Điều Kiện (C): 
  • Không khí là tác nhân gây cản trở quá trình tiệt trùng. Vì vậy, phải loại bỏ khỏi buồng trong giai đoạn đầu tiên của chu kỳ tiệt trùng. 
  • Đầu tiên là loại nồi loại bỏ không khí bằng khí. Không khí sẽ bị loại bỏ khỏi buồng bằng hệ thống hút chân không. Ngoài ra, còn cách sử dụng một loạt các lần xả hơi nước và xung áp suất.
  • Thứ hai là loại nồi loại bỏ không khí bằng trọng lực. Loại này sử dụng hơi nước để thay thế không khí trong buồng và đẩy không khí xuống ống xả của máy tiệt trùng.
 • Giai đoạn Phơi nhiễm (S): Sau khi không khí đã bị loại bỏ, ống xả buồng của tiệt trùng đóng lại. Hơi nước được cấp liên tục vào buồng, tăng áp suất và nhiệt độ bên trong lên mức độ đã được cài đặt. Nhiệt độ này sẽ giữ nguyên đến khi đạt mốc thời gian cần thiết cho tiệt trùng.
 • Giai đoạn Xả (E): Ống xả buồng tiệt trùng được mở và loại bỏ hơi nước. Giảm áp suất trong bình chứa và làm khô dụng cụ trong buồng.

Quy trình hấp vô trùng chuẩn B

Hơi nước chất lượng cao là điều kiện để quá trình tiệt trùng diễn ra thành công. Hơi nước phải bao gồm 97% hơi nước (hơi) và 3% độ ẩm (nước lỏng). Tỷ lệ này được khuyến nghị để truyền nhiệt hiệu quả nhất. Khi độ ẩm của hơi nước nhỏ hơn 3%, hơi nước được coi là quá nhiệt (hoặc khô). Nếu “hơi nước quá nhiệt” quá khô để việc truyền nhiệt diễn ra hiệu quả. Đồng thời không hiệu quả để khử trùng bằng hơi nước.

Nhiệt độ tiệt trùng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Nhiệt độ thường được đề xuất cho tiệt trùng bằng hơi nước là 250°F (121°C), 270°F (132°C) hoặc 275°F (135°C). Để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn, dụng cụ phải tiếp xúc với các nhiệt độ này trong khoảng thời gian tối thiểu được đề xuất bởi nhà sản xuất.

Chu kỳ tiêu chuẩn kéo dài bao lâu?

Thời gian phơi nhiễm là thời gian cần thiết để tiệt trùng. Khoảng thời gian này không bao gồm toàn bộ thời gian chu kỳ hấp. Mối quan hệ thời gian/nhiệt độ cho quá trình này đã được phát triển qua thử nghiệm khoa học. Mối quan hệ này được sử dụng trong tất cả các phương pháp tiệt trùng hiện nay.

Điều này được biết đến là giai đoạn phơi nhiễm tổng hợp.  Thời gian phơi nhiễm thay đổi theo kích thước, hình dạng, trọng lượng, mật độ và thành phần vật liệu của dụng cụ được tiệt trùng. Ngoài ra, thời gian này cũng bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Một số nồi hấp hiện đại có thể tối ưu quy trình vô trùng chỉ trong 35′.

B classic 6

Nồi thường có kích thước thế nào?

Kích thước của máy tiệt trùng sẽ thay đổi dựa trên khả năng cần thiết của nơi sử dụng. 

 • Ví dụ dễ hình dung nhất thường ở trong phòng khám nha khoa. Nồi hấp nhỏ chỉ cần đặt trên bàn và khử trùng cho các dụng cụ nhỏ.. Nồi hấp autoclave nhỏ có thể xử lý từ 1-3 khay dụng cụ mỗi lần.

Máy tiệt trùng cỡ công nghiệp dành cho quy trình sản xuất có thể rất lớn. Một số có kích thước tương tự như một chiếc xe tải ba bánh hoặc máy bay.

nồi hấp công nghiệp

Vật dụng, dụng cụ nào có thể tiệt trùng bằng nồi autoclave?

Dụng cụ điều trị phải đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

 • Có thể hấp vô trùng. 
 • Phải đáp ứng  điều kiện nhiệt độ cao và độ ẩm. Dụng cụ nên được nên được xử lý theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. 
 • Dụng cụ y tế tiếp xúc với mô tế bào, dịch cơ thể được phân loại là quan trọng. Những dụng này bao gồm dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ cấy ghép implant, drap,…. 

Hơi nước thường là điều kiện tiệt trùng được lựa chọn vì  ổn định về nhiệt độ và độ ẩm. Tiệt trùng bằng hơi nước rất đáng tin cậy, loại bỏ triệt để vi khuẩn và an toàn cho y bác sĩ.

Vật liệu có thể hấp vô trùng - Seadent

Nồi y tế khác gì công nghiệp?

Nồi hấp autoclave sử dụng nhiều trong y tế và công nghiệp.

 • Autoclave công nghiệp được sử dụng để xử lý các bộ phận và vật liệu bằng hơi nước nóng và áp suất
  • Ví dụ: Sử dụng trong sản xuất gỗ cần được xử lý bằng áp suất và các loại cao su đặc biệt (lốp xe).
  • Nồi công nghiệp còn sử dụng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và dược phẩm.  Ngoài tiệt trùng thiết bị được sử dụng trong phòng thí nghiệm thì còn dùng để tiệt trùng chất lỏng.
 • Nồi hấp y tế được sử dụng trong y tế để tiệt trùng dụng cụ phẫu thuật, implant, drap. Các chu kỳ tiệt trùng được phát triển và xác minh theo các tiêu chuẩn đã được công nhận. 

Những giá trị mà nồi hấp vô trùng mang lại cho phòng khám nha

Nồi hấp autoclave mang lại nhiều giá trị quan trọng trong các ngành nha khoa.

 • Đảm bảo sự an toàn của người sử dụng và bệnh nhân bằng cách loại bỏ nguy cơ truyền nhiễm.
 • Kéo dài tuổi thọ các dụng cụ bằng cách tiệt trùng. Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây rỉ sét, mài mòn. 
 • Tuân thủ các quy định an toàn và vệ sinh trong ngành y tế.
 • Mang lại sự an tâm vẹn toàn cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Điều này mang lại những giá trị vô hình cho sự uy tín của phòng khám.

Nồi hấp vô trùng mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nha khoa - Seadent

Nồi hấp autoclave nào bán chạy nhất trên thị trường?

noi hap chuan b 1

Nồi hấp chuẩn B Mocom

Mocom B Classic đã khẳng định vị thế của mình là một trong những lựa chọn hàng đầu trên thị trường. Nồi sở hữu công nghệ hiện đại và độc quyền của Mocom. B Classic đảm bảo hiệu suất vượt trội và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn vô trùng cao nhất là chuẩn B.

Nồi hấp Mocom B Classic không chỉ mang lại sự an toàn mà còn tối ưu hóa hiệu suất trong quy trình vô trùng. Với khả năng hoạt động ổn định và đáng tin cậy, nó là sự lựa chọn hàng đầu của các phòng khám nha khoa.

Tự hào là nhà phân phối độc quyền của Mocom tại Việt Nam. Seadent luôn cam kết chất lượng nồi hấp Mocom B28 Classic khi đến tay khách hàng. Thời gian bảo hành và bảo trì cao nhất thị trường hiện nay lên tới 36 tháng.

Liên hệ ngay với Seadent để được tư vấn và nhận những “Chương trình Ưu Đãi” hấp nhất!!

Xem thêm “Quy trình vô trùng hoàn hảo trong nha khoa”

vô trùng Chuẩn B