Bạn muốn biết làm thế nào để đạt được một không gian hài hòa và đầy đủ chức năng cho phòng khám nha khoa của bạn?

Hôm nay chúng tôi cho bạn biết trong bài viết này!

Ấn tượng đầu tiên của bệnh nhân khi đặt chân đến phòng khám là điều bạn cần tạo ra được cho phòng khám của mình: một không gian thu hút, thoải mái, đồng thời có đủ chức năng cần thiết để thực hiện công việc một cách tối ưu nhất.

Đây là lúc các tiêu chí quan trọng được đưa ra để thiết kế phòng khám nha khoa của bạn như:

 • Chức năng
 • An toàn
 • Tiện lợi
 • Khả năng tiếp cận
 • Không gian riêng tư

Để đạt được một không gian làm việc đáp ứng các yêu cầu này, điều cần thiết là phải phân tích không gian của phòng khám để có được lợi ích tối đa từ diện tích sàn và đạt được sự thích ứng hoàn hảo và an toàn của hệ thống ống nước, điện, điều hòa, hệ thống vệ sinh tuân thủ với các quy định và pháp luật hiện hành.

mở phòng nha

mở mới nha khoa

Tất cả các mảnh ghép phải khớp với nhau như một trò chơi ghép hình để tạo ra một thiết kế phòng khám nha khoa tương xứng, tối ưu hóa không gian một cách tối đa. Chúng ta cũng phải xem xét các nhu cầu thực sự hiện tại và những nhu cầu có thể phát sinh trong tương lai, có tính đến các khía cạnh như số lượng bệnh nhân, các thiết bị làm việc cần thiết, số lượng thiết bị và công nghệ mà bạn dự định lắp đặt.

Chìa khóa để tổ chức tốt phòng khám nha khoa

Như bạn đã biết, hầu hết các phòng khám nha khoa thường bao gồm một số khu vực khác biệt rõ ràng, như khu vực dành cho bệnh nhân và khu vực dành cho công việc điều trị. Theo chúng tôi, đây là một số khu vực không nên thiếu trong phòng khám nha khoa của bạn:

Khu vực lễ tân

Khu vực lễ tân của phòng khám nha khoa, là không gian đầu tiên mà bệnh nhân tiếp cận, có tầm quan trọng lớn để tạo ấn tượng đầu tiên cho bệnh nhân hài lòng. Vì lý do này, nó phải được tổ chức tốt và sạch sẽ, cũng như trang trí hài hòa và đơn giản, nhưng mang lại cảm giác dễ chịu và cũng phù hợp với các không gian còn lại của thiết kế của phòng khám.

Điều quan trọng là quầy lễ tân của phòng khám nha khoa phải bố trí gần cửa ra vào để có thể đón, trả bệnh nhân thuận tiện và phải đặt gần phòng chờ để nha khoa có thể kiểm soát được.

Đối với đồ nội thất, nên sử dụng các quầy có chiều cao gấp đôi, một cách sàn 1,15 cm và một quầy thấp hơn để chăm sóc bệnh nhân khuyết tật hoặc trẻ em.

Điều quan trọng nữa là duy trì nhiệt độ, hệ thống chiếu sáng tối ưu và hệ thống điều hòa thích hợp để mang lại bầu không khí dễ chịu.

Và cuối cùng, đặt tại quầy tất cả các thiết bị cần thiết cho việc tiếp nhận cuộc gọi và đặt lịch hẹn, dịch vụ, thông tin bệnh nhân, quản lý hồ sơ và hệ thống liên lạc nội bộ với các khu vực khác của phòng khám.

Phòng chờ

Phòng chờ trong nha khoa là một trong những khu vực khác mà bạn phải đặc biệt quan tâm để bệnh nhân cảm thấy thoải mái. Nó phải được đặt gần dịch vụ lễ tân, đồng thời gần các phòng tư vấn.

Như trong phần còn lại của phòng khám nha khoa, trang trí của phòng chờ nên theo một đường lối đơn giản và cá nhân hóa. Theo ý nghĩa này, nên đặt những bức tranh tạo cảm giác thư thái và một chậu cây hoặc bể cá. Điều quan trọng nữa là luôn có một không gian sạch sẽ và gọn gàng, cũng như nhiệt độ và thông gió phù hợp để tạo sự thoải mái tối đa cho bệnh nhân của chúng tôi.

Đối với nội thất trong phòng chờ, chúng tôi khuyến nghị sử dụng chỗ ngồi thoải mái cho bệnh nhân. Ngoài ra, nên có một bàn trung tâm hoặc kệ với các tạp chí, tài liệu quảng cáo hoặc báo quen thuộc để làm cho thời gian chờ đợi dễ chịu hơn.

Khu điều trị trong nha khoa

Phòng điều trị là nơi bạn sẽ dành phần lớn thời gian mỗi ngày và đây là nơi bạn muốn nâng cao trải nghiệm của bệnh nhân nhất có thể. Trang thiết bị phải mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân đồng thời đáp ứng tính công thái học cho bạn và nhân viên khi làm việc. Mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu các chuyển động không cần thiết nhằm tối ưu thời gian điều trị, cho phép thực hiện nhiều điều trị hơn trong một ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Thực hành nha khoa không chỉ đòi hỏi về thể chất mà còn mệt mỏi về tinh thần. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải loại bỏ những phiền nhiễu nhỏ để bạn có thể thư giãn và tập trung vào quy trình hiện tại.

Chính vì thế, điều quan trọng là phải tuân theo một số quy tắc đơn giản khi thiết kế phòng điều trị. Chìa khóa cho việc thiết kế là tối ưu các vị trí liên quan của ghế nha sĩ & ghế bệnh nhân, mâm làm việc và các bàn đựng dụng cụ. Giải pháp phù hợp với ba mô hình làm việc riêng biệt:

 • DUO – four-handed work
 • SOLO – two-handed work
 • DUO-SOLO – alternating four- and two-handed work

Bạn và phụ tá sẽ duy trì một tư thế làm việc tốt cho sức khỏe, trong khi vẫn có thể dễ dàng tiếp cận mọi thứ bạn cần và tập trung cho bệnh nhân.

 • Bạn làm việc ở tất cả các vị trí hướng 9 giờ đến 12 giờ để có thể nhìn thấy tất cả các bề mặt của tất cả các răng
 • Phụ tá dễ dàng lấy vật liệu, dụng cụ… chỉ bằng cách xoay ghế
 • Cả hai bạn đều có thể dễ dàng tiếp cận với các tay khoan, tay xịt…

Bạn thực hiện điều đó bằng cách thiết kế phòng điều trị của mình như hình dưới đây:

mở mới phòng khám

Thiết kế này kết hợp với ghế nha giúp bạn ngồi, nhìn và làm việc tốt – tất cả cùng một lúc.

Chọn kiểu phòng điều trị

Khi bạn đã xác định được mục tiêu thiết kế nha khoa của mình, bước tiếp theo là quyết định kiểu phòng điều trị nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Việc thiết kế nên được điều chỉnh cho phù hợp với các dịch vụ của phòng khám như Nội nha, Chỉnh nha, Nha trẻ em hoặc Phẫu thuật … thì phòng khám sẽ khác nhau.

Các phòng điều trị nha khoa thường tuân theo ba concept chung:

Mở: Loại này là một không gian mở với nhiều ghế bệnh nhân được chứa trong phòng. Mặc dù nó mang lại hiệu quả cao về chi phí, nhưng cũng không có không gian riêng tư cho bệnh nhân và thông thường sử dụng nhiều cho các điều trị chỉnh nha.

mở mới phòng khám

Một cửa: Loại phòng điều trị này có tường ngăn cách để phân chia các phòng điều trị và mang lại sự riêng tư cho bệnh nhân do chỉ có một cửa vào. Nó cũng có thể cho phép thiết kế phòng nhỏ hơn để tiết kiệm hơn không gian cho nha khoa. Tuy nhiên, nó sẽ hạn chế sự di chuyển của nhân viên ra vào phòng trong thời gian điều trị, do đó cần phải lập kế hoạch và thiết kế các phòng chức năng hợp lý để đảm bảo luồng di chuyển không bị gián đoạn.

Hai cửa: Là kiểu thiết kế phổ biến nhất. Loại phòng điều trị này được ngăn cách bằng tường hoặc tủ để phân chia các phòng điều trị và tạo sự riêng tư hợp lý cho bệnh nhân. Lợi ích chính là tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của bệnh nhân và nhân viên bằng cách cho phép vào từ hai bên của ghế và phòng bệnh nhân.

Về ánh sáng, điều quan trọng là sử dụng tông màu lạnh hoặc trung tính và cố gắng sử dụng các ghế nha khoa được trang bị hệ thống ánh sáng nhân tạo giúp nhìn rõ ràng, chính xác, tránh bị chói và bóng.

Khu vực vô trùng

Phòng vô trùng trong nha khoa có sự liên quan rất lớn trong nội bộ phòng khám. Nó không nhất thiết phải lớn, miễn là chứa tất cả các yếu tố cần thiết cho một quy trình vô trùng và bảo quản dụng cụ đúng cách. Tuy nhiên, nên đặt khu vực này ở vị trí càng gần khu vực tư vấn càng tốt, để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm sạch, thu thập và lưu trữ tất cả các vật liệu được sử dụng trong quá trình nha khoa của chúng tôi. Ngoài ra, bệnh nhân có thể quan sát được và thêm tin tưởng, an tâm với một quy trình chuẩn và minh bạch.

Theo nguyên tắc chung, trong phòng này là nơi chứa thiết bị rung rửa siêu âm (hoặc thiết bị khử trùng), máy đóng gói, nồi hấp, tủ bảo quản và các khay dụng cụ nha khoa khác được sử dụng hàng ngày và phải được cất giữ sau khi đã khử trùng đúng cách. Cuối cùng, nên thực hiện một bảng chỉ dẫn chính xác trên các cửa ra vào để cho phép bệnh nhân dễ dàng xác định phòng và mang lại cho họ một hình ảnh về sự an toàn và sạch sẽ cho bệnh nhân.

Khu vệ sinh và nhà vệ sinh

Khi nói đến nhà vệ sinh trong phòng khám nha khoa, lý tưởng nhất là có khu vực cho nhân viên phòng khám và khu vực khác cho bệnh nhân. Điều này rõ ràng sẽ phụ thuộc vào không gian có sẵn trong phòng khám và số lượng bệnh nhân mà bạn mong đợi đến khám. Trong mọi trường hợp, khu vệ sinh này dành cho bệnh nhân phải được bố trí ở khu vực dành cho người đi lại và có biển chỉ dẫn thích hợp.

Bồn rửa tay nên đặt ở độ cao 80 cm tính từ sàn nhà và tốt nhất là nên đặt lửng để tạo điều kiện cho bệnh nhân hoặc trẻ em khuyết tật ra vào. Khuyến nghị các vòi nước nên được kích hoạt tự động, tức là chúng được kích hoạt tự động khi bạn đưa tay lại gần, giảm thiểu sự xuất hiện của vi sinh vật và tránh tiêu thụ quá nhiều nước.

Đối với sàn nhà, nên sử dụng vật liệu chống trượt và dễ lau chùi. Lý tưởng nhất là các bức tường nên được lát gạch cao đến trần nhà, để tạo nên cảm giác sạch sẽ. Cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn nên phân chia khu vực chậu rửa và khu vệ sinh bằng cửa có khóa để đảm bảo sự riêng tư và độc lập cho bệnh nhân.

Khu hành chính và văn phòng

Văn phòng trong phòng khám cũng có liên quan đến thiết kế của nha khoa. Trong phòng này, bác sĩ sẽ tận dụng cơ hội để nghỉ ngơi và có các cuộc trò chuyện với bệnh nhân của họ. Để đạt được mục tiêu này, họ cần có bàn ghế để tiếp khách, cũng như có đủ không gian để dành cho bệnh nhân khuyết tật.

Phòng phải có ánh sáng tốt cho đọc và viết, hệ thống điều hòa không khí để duy trì nhiệt độ dễ chịu.

Về phần trang trí, nên tuân theo concept của phòng khám, nhưng có sự gần gũi, thân mật hơn, mang lại sự thoải mái cho bác sĩ và riêng tư hơn cho bệnh nhân của họ.

Cuối cùng, điều cần thiết là phải có một hệ thống liên lạc nội bộ, cho phép liên lạc với các bộ phận còn lại của phòng khám.

Khu vực dành cho nhân viên, khu chụp X-quang

Bất cứ khi nào không gian cho phép, bạn nên có một khu vực dành riêng cho nhân viên của phòng khám. Một nơi người lao động có thể thay đổi và cất giữ đồ đạc cá nhân của họ.

Căn phòng này cũng có thể được sử dụng để thiết lập một khu vực giặt là để lưu trữ quần áo và tránh bất kỳ loại ô nhiễm nào. Trong trường hợp này, điều cần thiết là duy trì nhiệt độ dưới 24 độ C để ngăn vi khuẩn phát triển trong quần áo đang chờ giặt.

Nếu có labo trong nha khoa thì nên được đặt trong một khu vực hạn chế dành riêng cho nhân viên y tế sử dụng và càng gần các phòng tư vấn càng tốt. Phòng này phải có các thiết bị cần thiết để thực hiện các hoạt động và phải tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn an toàn và cách ly thích hợp.

Phòng chụp X-quang trong phòng khám nha khoa phải bố trí gần khu vực hội chẩn và phải có các biện pháp an toàn tối thiểu theo quy định hiện hành. Một trong những khía cạnh cơ bản trong những căn phòng này là phải có bảng chỉ dẫn chính xác trên các cửa ra vào với biểu tượng quốc tế về bức xạ ion hóa và dòng chữ “X-Ray”. Ngoài ra có thể kết hợp trang trí hài hòa và dễ chịu cho bệnh nhân khi chụp.

Trong những năm gần đây, người ta ngày càng chú trọng đến sự an toàn của bệnh nhân, đơn vị thiết kế cho bạn nên cập nhật các khái niệm an toàn, y tế như khuyến khích kết hợp hệ thống lọc nước, công nghệ không khí sạch và thiết bị hiện đại vào thiết kế. Việc lập kế hoạch và thiết kế phải thể hiện sự chú ý đến các chi tiết sẽ giúp tạo ra cảm giác tin cậy và thoải mái, đồng thời mang lại sự riêng tư cho bệnh nhân. Thiết kế trần và ánh sáng, lựa chọn vật liệu, màu sắc, bố trí hệ thống dây điện gọn gàng, tất cả đều là chìa khóa để đạt được một môi trường hấp dẫn, ấn tượng. Một thiết kế tốt sẽ có thể kết hợp diện mạo tổng thể của nha khoa với sự sạch sẽ, tính công nghệ cao từ các thiết bị của phòng khám.

Vì nha khoa ngày càng trở nên cạnh tranh trong những năm qua, vì thế nên tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt có thể nằm trong môi trường nha khoa thực tế, trong các dịch vụ được cung cấp và cách thức cung cấp các dịch vụ này.

Thiết kế tốt sẽ là một khoản đầu tư vô giá cho hoạt động trong tương lai của bạn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến “ấn tượng đầu tiên” của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận và làm các công việc hàng ngày của mình. Điều khôn ngoan là nên sử dụng tốt nhất ngân sách cho phép cho việc thiết kế, vì phản ánh chất lượng chăm sóc mà bạn đang cung cấp cho bệnh nhân của mình.


Chia sẻ: