Nhờ sự tiến bộ của công nghệ, ngày nay, y học nói chung và nha khoa nói riêng đã có nhiều sự phát triển vượt bậc trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Một trong những bước tiến đó có thể kể tới công nghệ chụp phim CT 3D. Hiện nay, các máy chụp phim CT 3D có thể cung cấp cho nha sĩ hình ảnh ba chiều của cấu trúc răng, mô mềm, các dây thần kinh, xương trong vùng răng hàm mặt, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình điều trị.

1. Máy chụp CT răng là gì?

Chụp CT răng là một trong những công nghệ đặc biệt để tạo ra hình ảnh dạng 3 chiều của toàn bộ hàm răng bệnh nhân chỉ với một lần quét. Từ hình ảnh đó, các nha sĩ có thể lên đc các phác đồ chi tiết, kế hoạch điều trị một cách chuẩn xác nhất.

Hình ảnh chụp CT răng từ máy chụp phim ct 3d.

Hình ảnh chụp CT răng.

Sau quá trình chụp CT răng, máy sẽ tự động trích xuất các hình ảnh thành một tấm hình 3D duy nhất, có độ phân giải cao, phân tích tối đa mọi góc trong hàm răng của bệnh nhân.

So với công nghệ chụp X-quang răng truyền thống, phương pháp chụp CT hiện nay mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Nhờ sử dụng công nghệ có các tia X-quang tập trung, hình ảnh 3D được xuất bản ra chất lượng hơn, nét hơn và vô cùng chính xác.
 • Chỉ với 1 lần quét, máy chụp phim CT 3D có thể cho ra bức hình với nhiều góc nhìn khác nhau.
 • Với phương pháp chụp phim CT 3D, người bệnh sẽ không bị đau, quá trình không xâm lấn và kết quả nhận được chính xác tuyệt đối.

2. Công dụng máy chụp phim CT 3D

Máy chụp phim 3D có thể coi là một trợ thủ đắc lực của các nha sĩ. Với máy chụp CT 3D, nha sĩ có thể điều trị các bệnh lý:

 • Tiểu phẫu trong miệng: Các tiểu phẫu cần sử dụng máy chụp phim CT 3D có thể kể đến tiểu phẫu răng khôn. Nhờ việc sử dụng máy, nha sĩ có thể thấy rõ sự tương quan giữa chân răng khôn và dây thần kinh bên dưới. Từ đó, bác sĩ có thể dễ dàng xác định vị trí nhổ răng mà không chạm hay ảnh hưởng tới các dây thần kinh khác.
 • Hỗ trợ đặt implant: Máy chụp phim CT 3D đóng vai trò quan trọng trong phẫu thuật đặt implant. Nhờ phim chụp, nha sĩ có thể thấy bề rộng của xương, tiên lượng xem bệnh nhân có cần ghép xương hay không cũng như lựa chọn được implant phù hợp với ổ xương của bệnh nhân. Các bác sĩ cũng có thể lựa chọn implant bằng cách đo độ rộng xương hoặc chọn implant có đường kính nhỏ mà không cần tới máy chụp phim CT 3D. Tuy nhiên, khi sử dụng 2 phương pháp này, tuổi thọ của implant sẽ không cao, ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như tài chính của bệnh nhân. Chính vì vậy, sử dụng phim chụp CT sẽ mang lại kết quả ổn định trong việc cấy ghép implant.
 • Hỗ trợ chỉnh nha: Kỹ thuật chụp CT không chỉ hỗ trợ tiểu phẫu răng khôn, đặt implant, mà còn hỗ trợ điều trị chỉnh nha. Với máy chụp phim CT 3D, nha sĩ có thể xác định vị trí răng mọc ngầm, vị trí cần nhổ răng để chỉnh nha hiệu quả và an toàn.

3. Hệ thống chụp phim CT 3D có những ưu điểm gì so với các hệ thống X-quang khác?

So với các phương pháp chụp X-quang truyền thống, máy chụp phim CT 3D đem lại những hiệu quả nhất định:

 • Với hệ thống X-quang, ảnh chụp cho ta 2 chiều không gian trên và dưới, chiều cao của xương hàm. Với hệ thống chụp phim CT 3D, nha sĩ có thể nhìn thấy 3 chiều: Trong – ngoài, Gần – xa, Trên – dưới của xương.
 • Nếu như phim toàn cảnh cho nha sĩ thấy hình ảnh của tổn thương, thì phim CT 3D cho nha sĩ thấy mức độ xâm lấn của tổn thương qua hình ảnh 3D.
 • Ở một số trường hợp, phim toàn cảnh cho kết quả sai lệch như răng khôn chèn ép dây thần kinh, nhưng thực tế, khi xem phim CT 3D, không xảy ra trường hợp bị chèn ép.

Qua đó, ta có thể thấy rõ máy chụp phim CT 3D cung cấp hình ảnh đa chiều, có thể giúp nha sĩ có cái nhìn chính xác, rõ ràng hơn để chẩn đoán tình trạng người bệnh.

4. Chụp phim CT 3D có an toàn không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Một câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân quan tâm là mức độ an toàn khi sử dụng máy chụp phim CT 3D. Thực tế, khoa học công nghệ phát triển, công nghệ chụp CT hiện nay sử dụng lượng bức xạ ở mức có kiểm soát (mức tối thiểu). Nhìn chung, nếu thực hiện đúng, theo chỉ định của bác sĩ, bức xạ X này hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh. Đối với các thiết bị chẩn đoán hình ảnh 3D thì khi mua Bác sĩ cần yêu cầu Hãng cung cấp những thông số chính xác cho mỗi một lần phát tia với các trường khảo sát (FOV) và chế độ hình ảnh khác nhau để đảm bảo được an toàn cao nhất cho bệnh nhân.

5. Giá của máy chụp phim CT 3D

Giá của máy chụp phim CT 3D là bao nhiêu là điều mà các nha sĩ, chủ phòng khám quan tâm. Tuy nhiên, mức giá của máy chụp CT 3D sẽ phụ thuộc vào chức năng của máy, nhà sản xuất, xuất xứ, dao động từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp tất tần tật về CT Cone Beam nha khoa cao cấp

6. 3 loại máy chụp phim CT 3D phổ biến nhất hiện nay

Trong bài viết này, SEADENT sẽ giới thiệu đến bạn một số máy chụp phim CT 3D phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường.

Pro Max 3D & 3D Classic

Pro Max 3D & 3D Classic của Planmeca là một thiết bị 3D lý tưởng cho hầu hết mọi phòng khám và là model bán chạy nhất của PLANMECA Bởi tính năng đặc biệt và rất phù hợp với những phòng khám vừa và nhỏ, với đầy đủ các tính năng để phục vụ cho những ca phẫu thuật Implant, nội nha, phẫu thuật răng khôn.

Thiết bị cảm biến (Sensor) của thiết bị Planmeca ProMax® 3D Classic không chỉ bao quát được toàn bộ khu vực răng của bệnh nhân, mà còn đem lại hình ảnh chi tiết về hàm trên và hàm dưới.

Đặc biệt, với Planmeca ProMax® 3D Classic:

 • Kích cỡ thể tích mở rộng cho phép tăng đường kính chụp từ 8×8 lên tới 11x8mm
 • Có thể chẩn đoán vùng rộng hơn mà không cần tăng liều tia. Bộ tia X thông minh không chỉ cung cấp hình ảnh toàn cảnh, đo góc quay mà còn cung cấp hình ảnh 3D, quét mô hình 3D.
 • Sử dụng chương trình nha Planmeca ProMax® 3D Classic riêng biệt, hiện đại
 • Xoay đơn scan không cần khâu bao phủ toàn bộ vùng răng
máy chụp phim ct 3d Pro Max 3D & 3D Classic

Pro Max 3D & 3D Classic của Planmeca là một thiết bị 3D lý tưởng cho mọi phòng khám.

Xem ngay:

ProMax 3D Plus

Planmeca ProMax® 3D Plus là thiết bị rất linh hoạt trong gia đình 3D của Planmeca. Với Planmeca ProMax® 3D Plus, nha sĩ có thể nhận được hình ảnh với đa dạng các kích cỡ thể tích, FOV từ 40x50mm đến 200x100mm. Đây có thể coi là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho mọi nhu cầu chẩn đoán hình ảnh của các nha sĩ.

Đặc biệt, thiết bị Planmeca ProMax 3D Plus có thể được nâng cấp lên thiết bị với FOV cao hơn tới: 200mm x 170 mm, đáp ứng nhu cầu cho các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật hàm mặt.

máy chụp phim ct 3d ProMax 3D Plus

Planmeca ProMax 3D Plus có thể được nâng cấp lên thiết bị với FOV đáp ứng nhu cầu cho chuyên khoa phẫu thuật hàm mặt.

Planmeca VISO G7/ G5

Planmeca Viso G5/G7 là dòng máy chụp phim CT 3D thế hệ mới nhất, là thiết bị Flagship của Planmeca, được ra mắt thị trường vào năm 2017. Model này được xem là một bước tiến quan trọng và ấn tượng trong sự phát triển của hình ảnh 3D trong Nha khoa.

Đối với Planmeca Viso® G7, kích thước FOV có thể được điều chỉnh tùy ý giữa 3×3 và 30×30, trong khi Planmeca Viso® G5 hỗ trợ kích thước FOV từ 3×3 đến 20×17 cm. Là dòng sản phẩm phù hợp cho các Bệnh viện Răng hàm mặt, các phòng khám làm về các ca phẫu thuật hàm – mặt lớn.

máy chụp phim ct 3d Planmeca VISO G7/ G5

Planmeca VISO G7/ G5 – dòng sản phẩm phù hợp cho các Bệnh viện Răng hàm mặt, các phòng khám làm về các ca phẫu thuật hàm – mặt lớn.

7. Mua máy chụp phim CT 3D tại địa chỉ uy tín: Công ty SEADENT

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy chụp phim CT 3D. Tuy nhiên, để an toàn cho người sử dụng, người bệnh cũng như tối ưu chi phí cho phòng khám, các nha sĩ, chủ phòng khám nên lựa chọn những đơn vị uy tín trên thị trường với chính sách bảo hành, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị, dụng cụ nha khoa từ cơ bản đến nâng cao, cũng như chuyên tư vấn mở phòng khám nha khoa, SEADENT luôn sẵn sàng, hỗ trợ các cá nhân/Tổ chức có mong muốn, tìm hiểu sản phẩm. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi đến cho SEADENT để được tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé. Hotline: 0901371516 – hoặc truy cập : planmeca.seadent.com.vn hoặc seadent.com.vn


Chia sẻ: