Một trong những công việc quan trọng trong thi công phòng khám là lắp đặt ghế nha khoa đúng cách. Những quy định này dựa trên thông số cơ bản đưa ra nhằm có một không gian khám chữa bệnh thực sự đảm bảo. Vì vậy, bạn cần lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nắm rõ những quy định, tuân thủ nguyên tắc hiện hành.

1. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng và lắp đặt ghế nha khoa

Ghế nha khoa là một trong những thiết bị không thể thiếu của bất kỳ phòng nha nào, vì thế việc lắp đặt và bố trí ghế một cách khoa học cực kỳ quan trọng. Tham khảo một số lưu ý sau đây để có thể lắp đặt và vận hành ghế nha khoa chuẩn xác nhất.

1.1 Đảm bảo hệ thống phụ trợ (Nén khí/Hút)

Hệ thống phụ trợ là một trong những bộ phận quan trọng của ghế nha khoa giúp đảm bảo sự vận hành và hoạt động của ghế một cách hiệu quả, thuận lợi và dễ dàng.

1.2 Hệ thống kết nối và loại đường ống dẫn phụ trợ được thiết kế tối ưu

Hệ thống kết nối các đường ống được thiết kế tối ưu giúp đảm bảo các công năng của ghế nha khoa được thực hiện và đáp ứng đầy đủ, thuận tiện cho nha sĩ trong quá trình sử dụng lâu dài. Ngoài ra việc lắp đặt hợp lý còn giúp đảm bảo vệ sinh và kiểm soát nhiễm khuẩn.

1.3 Không tự ý tháo dỡ và lắp ráp lại máy

Các thiết bị bên trong ghế nha khoa sẽ có khả năng bị hỏng nếu bạn tự ý tháo dỡ máy, hay chạm vào các phụ tùng điện. Nếu gặp vấn đề về máy, hãy gọi ngay cho đội ngũ kỹ thuật tại Seadent để được giải quyết an toàn và nhanh chóng.

Ngoài ra bạn không nên lắp ráp lại máy hoặc thêm bớt các vật liệu khác khi chưa có sự tư vấn của đội ngũ kỹ thuật. Vì nếu có hoạt động này xảy ra, việc hỏng hóc sẽ không được bảo dưỡng theo quy định.

1.4 Lưu ý khi muốn sửa chữa máy

Khi ghế bị hư hỏng, không nên tự ý sửa chữa vì sẽ dễ gây ảnh hưởng đến cấu tạo bên trong của ghế. Nên liên hệ người bán ghế nha khoa nếu trong thời gian bảo hành hoặc chọn một địa chỉ sửa chữa thiết bị nha khoa uy tín trợ giúp.

Trong quá trình sửa chữa, vệ sinh, nhiều loại ghế không được cài đặt tách chất hỗn hợp. Vì vậy hệ thống lọc nước không thể lọc các mảnh vụn rắn hay hỗn hợp bạc, dẫn đến quá trình xả nước có thể gây nhiễm khuẩn. Lúc này bạn có thể lắp đặt dải phân cách hỗn hợp để ngăn chặn ô nhiễm hệ thống thoát nước.

Khi máy làm việc sẽ tạo ra chất thải và phế liệu, cần xử lý đúng cách để tránh nhiễm trùng và ô nhiễm.

Có thể bạn quan tâm: 5 Cân nhắc chính khi bố trí hệ thống hút – nén khí nha khoa

2. Hướng dẫn lắp đặt ghế nha khoa

Việc lắp đặt ghế nha khoa ảnh hưởng trực tiếp đến sự thuận tiện và thoải mái trong quá trình sử dụng lâu dài của phòng khám, ngoài ra lắp đặt đúng cách còn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn của ngành. Cụ thể:

2.1 Lắp đặt vị trí ghế nha khoa tổng quan

 • Đầu tiên, bạn cần chọn nơi có đủ ánh sáng, không gian thoáng rộng giúp cho nha sĩ dễ sử dụng ngay cả khi điều kiện chiếu sáng không đủ.
 • Để tránh gây cháy và chập điện, bạn nên đặt ở vị trí khô ráo, thoáng mát, tạo môi trường làm việc lý tưởng. Tránh những nơi ẩm ướt, đồng thời không tự ý mở hộp ghế máy, vì có phụ tùng điện thế cao bên trong.

Lắp ghế nha khoa tại nơi đủ ánh sáng.

Lắp ghế nha khoa tại nơi đủ ánh sáng.

2.2 Lắp đặt ghế nha khoa với các thiết bị cụ thể

 • Mở kiện hàng, kết nối điện nguồn của ghế máy. Giữ phím khóa ghế cho ghế nâng lên, nguồn điện ghế đạt mức cao nhất, sau đó giữ phím khóa cho ghế hạ xuống, nguồn điện ghế xuống mức thấp nhất, cắt nguồn điện.
 • Kiểm tra lại cẩn thận trước khi lắp đặt (lưu ý: Không tiến hành di chuyển cánh tay, cánh tay song song, hộp ghế nha và các phần khác, dễ gây hỏng hóc). Đầu vào của máy, đầu vào và đường thoát nước, tương ứng kết nối với nguồn nước, khí và ống thoát nước để tránh rò rỉ. Phải có dây điện tiếp đất.
 • Bật điện ở hộp cánh tay đèn lên, xem phần lắp đặt cánh tay đèn bên phải, bỏ ánh sáng lạnh trong miệng, ánh sáng lạnh ở ổ cắm điện, và bắt buộc phải thiết kế ổ cắm chặt, sau đó ở bên phải 2 ống trang trí hình chữ U ánh sáng lạnh của trục cố định gắn vào đèn, được thiết lập với ánh sáng lạnh của bulong được vặn chặt M5X12. Cánh tay đèn xuống dây nguồn từ trục cố định phích cắm có thể được bảo lưu.
 • Cắm nguồn điện, giữ cho ghế máy răng nâng lên hết mức. Mở nguồn khí và nước. Tương ứng với tuabin khí tốc độ cao, loại bỏ kết nối động cơ khí tốc độ thấp từ chỗ treo tay khoan, bàn đạp điều khiển xả nước còn lại trong đường ống thoát nước bằng khí, sau đó nhấn yêu cầu hướng dẫn sử dụng tay khoan, cài đặt tay khoan (Lưu ý: Không dùng điện áp quá tải khi sử dụng tay khoan, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuổi đời của tay khoan).

Lắp đặt các bộ phận cụ thể của ghế nha khoa.

Lắp đặt các bộ phận cụ thể của ghế nha khoa.

Kết nối với nguồn điện để bắt đầu hoạt động ghế.

Kết nối với nguồn điện để bắt đầu hoạt động ghế.

2.3 Kiểm tra vận hành máy – Những yếu tố cần đảm bảo để máy vận hành tốt

 • Mở ống dẫn nước, xem nước có bị rò rỉ ở các khớp nối hay không;
 • Mở bộ phận cung cấp khí, xem bên trong máy mặt trước của van khí xem van đo áp suất khí có hoạt động ở mức 0.5Mpa~0.8Mpa hay không. Nếu không chính xác, điều chỉnh bộ lọc qua núm điều khiển (phương pháp cụ thể là mở đầu của chân treo sau đó xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ để tăng áp lực, áp lực thấp hơn và ngược lại). Sau đó, phủ một lớp bong bóng xà phòng vào các khớp nối để kiểm tra độ rò rỉ đường ống dẫn khí. Có hai nút cụ thể cho đường khí, đường nước, hai chiều, nhấn 1 lần tương ứng cung cấp khí và nước; 2 nút bấm cho phun sương. Kiểm tra cánh tay đèn,, phích cắm đèn ghế nha.
 • Kiểm tra ống dẫn khí và ống dẫn nước, sau đó cắm dây nguồn, mở miệng đèn, quan sát sự thay đổi ánh sáng mạnh, trung bình và yếu của đèn có bình thường hay không. Đèn đọc phim hoạt động chính xác.
 • Kiểm tra chuyển động ghế máy nha khoa (theo phương pháp trong “hướng dẫn sử dụng và vận hành ghế máy” để kiểm tra xem ghế máy có vận hành chính xác hay không). Lưu ý: Kể từ lúc ghế máy nha khoa hoạt động, không được chạm vào các bộ phận chuyển động của máy, có thể gây tai nạn.
 • Theo yêu cầu kiểm tra hoạt động chính xác của tay khoan. Động cơ khí tốc độ cao hoạt động ở áp lực 0.22Mpa, động cơ khí tốc độ chậm hoạt động với áp lực 0.3Mpa, máy đo áp lực trên bảng điều khiển chỉ ra áp lực làm việc của động cơ. Hãy điều chỉnh tình trạng của động cơ khi cần thiết.
 • Lấy 1 cốc đựng nước, loại bỏ trợ thủ hấp thụ yếu, xem đầu vào của nước, quan sát nước chảy đều (thông thường khoảng nửa phút có 250cc nước). Lưu ý: Xem đường dẫn tới vị trí của bệnh nhân và có sẵn phương pháp khử trùng đường ống dẫn.
 • Kiểm tra đầu hút mạnh theo phương pháp khử trùng;
 • Kiểm tra tay xịt ba chức năng. Có 2 nút bấm, 1 cho đường nước và 1 cho đường khí. Nhấn 1 nút cho nước hoặc khí, nhấn nút còn lại 2 lần cho chức năng phun sương.

Kiểm tra vận hành và lắp đặt ghế nha khoa.

Kiểm tra vận hành và lắp đặt ghế nha khoa.

3. Cấu tạo của ghế nha khoa

Cấu tạo của ghế nha khoa gồm các phần chính:

 • Hệ thống đèn LED: Cung cấp ánh sáng cho quá trình khám chữa bệnh của nha sĩ. Một hệ thống đèn LED phải có độ sáng cao, đảm bảo có thể thay đổi góc độ một cách dễ dàng.
 • Phần ghế bệnh nhân: Nơi bệnh nhân nằm để điều trị. Phần ghế phải được làm bằng chất liệu an toàn, đáp ứng được yêu cầu về sự thoải mái và thuận tiện. Ghế phải có khả năng điều chỉnh độ cao và độ nghiêng.
 • Phần mâm nha sĩ: Cơ bản gồm hệ thống tay khoan và hệ thống điều khiển chức năng. Bên cạnh đó tùy vào mục đích sử dụng mà mâm nha sĩ sẽ được trang bị các máy móc chuyên dụng.
 • Hệ thống cấp nước sạch tự động và bồn nhổ: cấp nước súc miệng cho bệnh nhân
 • Phần mềm: Việc sử dụng công nghệ phần mềm trong nha khoa giúp cho việc đảm bảo về chất lượng cũng như bảo trì/bảo hành từ xa cho nha sĩ. Đồng thời giúp cho quy trình thực hành trong phòng khám được hiệu quả ít tốn nhiều công sức.

Ghế nha khoa hiện đại giúp các nha sĩ thuận tiện trong các thao tác khám chữa bệnh.

Ghế nha khoa hiện đại giúp các nha sĩ thuận tiện trong các thao tác khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, các linh kiện đi kèm cũng vô cùng quan trọng, góp phần đáp ứng đầy đủ các nhu cầu hiện nay của nha sĩ trong hoạt động khám chữa bệnh. Cấu tạo chính của ghế nha khoa bao gồm các thành phần như:

 1. Thân ghế chính
 2. Mâm Nha sĩ: Trong mâm nha sĩ sẽ có dây tay khoan: Tay khoan nhanh, tay khoan chậm. tay xịt nước/hơi,
 3. Mâm phụ tá
 4. Đèn ghế hoạt động
 5. Hệ thống vệ sinh và bồn nhổ trên ghế

Ghế nha khoa Planmeca cung cấp các linh kiện hiện đại.

Ghế nha khoa Planmeca cung cấp các linh kiện hiện đại.

Các thiết bị bổ trợ:

 1. Mâm nha sĩ:
  + Tích hợp Tay cạo vôi
  + Tích hợp Camera trong miệng
  + Tích hợp máy định vị chóp/máy nội nha
  + Đèn trám Composite
 2. Màn hình y tế tích hợp
 3. Loại đèn điều trị
 4. Loại nệm cho ghế: Nệm thường hay nệm memory foam
 5. Tính năng vệ sinh: Bình nước rời hay tính năng I.W.F.C cho ghế Stern weber.

4. Dịch vụ cung cấp ghế nha khoa uy tín

Seadent là một trong những nhà cung cấp thiết bị nha khoa nói chung và ghế nha khoa nói riêng. Các sản phẩm ghế nha khoa khi nhập về Seadent được kiểm tra vô cùng cẩn thận và gắt gao các chi tiết trước khi đưa ra thị trường. Seadent luôn lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, cung cấp tất cả sản phẩm trong ngành nha chất lượng với giá cả cực kỳ phù hợp.

Ngoài ra, Seadent còn hỗ trợ tư vấn mở phòng khám nha khoa đúng tiêu chuẩn, cam kết mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm:

Bài viết tổng hợp các lưu ý khi lắp đặt ghế nha khoa giúp bạn tích lũy được bí quyết lựa chọn ghế nha đúng chuẩn. Bạn cũng có thể tham khảo các thông tin về ghế nha khoa nói chung và các thiết bị nha khoa nói chung tại Seadent thông qua website: https://seadent.com.vn/ hoặc hotline: 0901 37 1516 để nhận được sự tư vấn tận tình từ các nhân viên tại đây nhé.


Chia sẻ: