Báo cáo case lâm sàng của Ravi Khubani, DDS, MSD

Giới thiệu chung

Khi thực hiện điều trị thẩm mỹ nụ cười cho bệnh nhân, mục tiêu chính là đạt được thẩm mỹ và tương thích sinh học của phần sứ. Do đó, để thực hiện được điều này, cần lưu ý là màu sắc cuối cùng của phục hồi sẽ được xác định bởi bốn yếu tố:

Màu răng + Màu sắc và độ trong mờ của sứ + Độ dày của sứ + Màu cement

Đầu tiên mà bác sĩ phải làm sau khi hoàn tất việc sửa soạn răng là xác định màu răng cũng như xác định kích thước cần phục hồi, điều này giúp quyết định độ dày và độ mờ của sứ.

Những trường hợp đặc biệt, khi răng có màu sắc đậm, có thể cần phải sửa soạn thêm men răng để tăng độ dày của sứ. Việc này giúp che phủ ngăn tạo đường viền nướu sau khi hoàn thiện phục hình.

Sau khi có được màu sắc mong muốn, màu cùi răng phải được xác định bằng bảng màu để cân bằng với các răng bên cạnh (Hình 1). Dựa trên thông tin này, ngoài độ dày của sứ, bác sĩ cùng với kỹ thuật viên phải quyết định loại, màu sắc và độ trong mờ thích hợp của sứ để đạt được kết quả thẩm mỹ mong muốn.

Hình 1. Ảnh phân cực của các răng đã sửa soạn và xem màu bằng Vita Classic

Về lý thuyết, chỉ riêng phần sứ có thể che đi sắc thái ban đầu và cho màu sắc phù hợp như mong muốn, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Trong thực tế sẽ luôn có một bề mặt tiếp xúc giữa răng và mặt dán sứ, đó chính là cement. Một số trường hợp nhất định, phần sứ mỏng hoặc trong hơn thì màu sắc của cement có ảnh hưởng quan trọng đối với màu sắc cuối cùng của phục hình. (Hình 2)

Ngược lại, khi sứ có độ dày hơn hoặc mờ hơn, màu sắc của xi măng sẽ không quan trọng. Trong trường hợp mặt dán sứ quá dày (hơn 0.8mm) và/hoặc mờ (MO-HO) để đảm bảo trùng hợp hoàn toàn thì lựa chọn sử dụng Permacem sẽ tốt hơn.

Hình 2. Cement Vitique có 5 màu: Transparent, A2.5, B1, Bleach Light, White

Trong cuộc hẹn điều trị gắn veneer với cement, có 3 trong 4 yếu tố là không thể thay đổi, vì vậy hệ thống dán cement veneer Vitique đóng một vai trò rất quan trọng. Điều cần thiết đối với các bác sĩ là hiểu được màu sắc của cement hoặc chất thử sẽ có tác động đến màu sắc của kết quả phục hồi. Sử dụng Vitique try-in (Hình 3) giúp bác sĩ có thể xác định màu sắc trước khi dán cement vĩnh viễn đạt được màu kết quả mà cả bác sĩ và bệnh nhân mong muốn

Quan trọng nữa là để có kết quả hoàn hảo, phải mô phỏng màu sắc này trước khi gắn veneers, và điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua việc sử dụng Vitique Try-in

Bên cạnh việc là một yếu tố quan trọng trong quá trình gắn, Try-in cũng là cơ hội để bệnh nhân thấy răng của họ sau khi gắn veneers sẽ như thế nào

Hình 3. Vitique Try-in, A2.5

Để đạt được độ tự nhiên, không chỉ sứ veneer mà cả màu sắc của cement cũng rất quan trọng. Chất lượng của cement Vitique giúp cho tất cả các răng sau phục hình có màu sắc tự nhiên tuyệt vời.

Các màu sắc có sẵn của Vitique (Cement và Try-in): A4, A2.5, A1, B1, Transparent, Bleach Light, White, Pink

Hình 4. Các màu sắc có sẵn của Vitique, từ trái qua phải: Transparent, A2.5, B1, Bleach Light, White.

Hướng dẫn lựa chọn màu sắc cement phù hợp

Hướng dẫn này chỉ tương đối cho các ca lâm sàng khác nhau, với mỗi trường hợp khác nhau cần phải được bác sĩ xác định màu với Try-in trước khi gắn cement cố định.

Độ dày của sứ

 • Mỏng: ≤ 0.4 mm
 • Trung bình: 0.5 – 0.8 mm
 • Dày: > 0.8 mm

Màu sắc của răng

 • Thuân lợi
 • Trung tính
 • Bất lợi

Những tình huống lâm sàng có thể xảy ra

Nên dán thử với Try-in

 1. Màu răng (A1 – A2): Duy trì tone màu với độ mài men răng là 0,4 mm hoặc mỏng hơn, loại sứ mỏng BL4 MT có thể được sử dụng cùng với Vitique Transparent
 2. Màu răng (A1 – A2): Để giảm 1 tone màu với độ mài men răng là 0,4 mm, có thể sử dụng sứ mỏng BL4 hoặc BL3 MT cùng với Vitique B1
 3. Màu răng (A1 – A2): Để giảm 2 tone màu với độ mài men răng là 0,4 mm, có thể sử dụng sứ BL2 hoặc BL3 MT cùng với Vitique Bleach Light
 4. Màu răng (A1 – A2): Để giảm 3 tone màu mà không làm tăng độ mài men răng hoặc độ mờ của sứ, nên sử dụng sứ BL2 hoặc BL1 MT cùng với Vitique Bleach Light hoặc Vitique White
 5. Màu sắc cùi răng trung tính (A3.5): Để giảm 3 tone màu, phải sử dụng sứ dày hơn và/hoặc mờ hơn (MO), cùng với Vitique Bleach Light hoặc Vitique White
 6. Màu sắc cùi răng (A4 +): Trong những trường hợp này để đạt được màu sáng hơn, độ dày và độ mờ của sứ có thể phải tăng lên tối đa theo từng tình huống lâm sàng. Những trường hợp này nên sử dụng Permacem

Điều quan trọng là nếu lựa chọn màu sắc và độ trong mờ của sứ không chính xác, cement sẽ không thể giải quyết vấn đề

Màu răng (A1 – A2) nhưng khi dán sứ cần sáng hơn, Vitique Bleach Light hoặc Vitique White có thể được sử dụng để tăng một tone màu sáng hơn (chỉ khi màu và độ dày của sứ thích hợp)

Màu sắc cùi răng (A1 – A2) nhưng khi dán sứ cần tối hơn, Vitique A2.5 hoặc Vitique A4 có thể được sử dụng để giảm nhẹ màu sắc của kết quả cuối cùng (chỉ khi màu và độ dày của sứ thích hợp)

Case lâm sàng

Case 1

Thay thế 2 veneer composite ở răng cửa hàm trên bằng 2 veneer sứ. Bệnh nhân đã thực hiện phục hình này cách đây vài năm nên đã bị ố màu theo thời gian và muốn nâng cấp một loại chất liệu bền vững và ổn định về màu sắc hơn.

 • Màu răng (sau khi gỡ composite): A1
 • Màu sứ: BL4
 • Độ dày/độ mờ của sứ: Mỏng, MT
 • Màu sắc cement sử dụng: Vitique Transparent
 • Màu sắc mong muốn: A1

Hình 5. Hình ảnh ban đầu

Hình 6. Hình ảnh trước điều trị, hình ảnh phân cực và xem màu

Hình 7. Răng đã được sửa soạn, hình ảnh phân cực và xem màu.

Hình 8. Dán thử veneer với Vitique Transparent Try-in, hình ảnh phân cực để xem màu sắc trước khi gắn vĩnh viễn.

Hình 9. Kết quả cuối cùng

Hình 10. Hình ảnh cuối cùng, trong miệng bệnh nhân

Case 2

Thẩm mỹ nụ cười: Bệnh nhân này bị mòn răng nhiều do sử dụng nhiều thực phẩm chứa acid. Bắt đầu điều trị này với chỉnh nha và sau đó là sử dụng 8 veneer trên răng trước hàm trên.

 • Màu răng sau khi mài: A2
 • Màu sứ: BL3
 • Độ dày/độ mờ của sứ: Trung bình, MT
 • Màu sắc cement sử dụng: Vitique B1
 • Màu sắc mong muốn: A1

 

Hình 11. Hình ảnh ban đầu

Hình 12. Hình ảnh phân cực răng đã sửa soạn

Hình 13. Hình ảnh răng tạm với Luxatemp

Hình 14. Veneer sứ trước khi gắn xi măng

Hình 15. Hình ảnh sau khi gắn trong miệng

Hình 16. Kết quả cuối cùng

Case 3

Chức năng & Thẩm mỹ: phục hình toàn hàm. Bệnh nhân này bị mòn men răng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hầu hết các răng ở mặt trước và mặt nhai nên mong muốn có được nụ cười trắng sáng thẩm mỹ. Trường hợp này đã được điều trị bằng veneer sứ mặt trước và onlay bao phủ bề mặt nhai ở các răng sau.

 • Màu răng: A2 – A3
 • Màu sứ: BL2
 • Độ dày/độ mờ của sứ: Trung bình, LT
 • Màu sắc của cement: Vitique Bleach Light và White.
 • Màu sắc mong muốn: BL4

Hình 17. Hình ảnh ban đầu, nhìn từ phía trước

Hình 18. Hình ảnh ban đầu, nhìn từ phía bên

Hình 19. Hình ảnh phân cực của răng sửa soạn hàm trên

Hình 20. Hình ảnh phân cực của răng sửa soạn hàm dưới

Hình 21. Kết quả cuối cùng, mặt trước

Hình 22. Kết quả cuối cùng, mặt bên

Case 4

Trường hợp này có lẽ là một trong những tình huống phức tạp nhất. Răng cửa bên trái đã được điều trị nội nha và màu răng bị biến đổi. Bệnh nhân uống 3 tách cà phê mỗi ngày và thức ăn gây ố màu. Bệnh nhân đang tìm kiếm giải pháp cải thiện màu sắc và cũng muốn cả hai chiếc răng cửa dài hơn một chút. Chúng tôi quyết định làm mặt dán veneer 0,3 mm cho răng cửa bên phải và veneer dày ở răng cửa bên trái

Răng cửa bên phải

•          Màu răng: A1

•          Màu sứ: B1

•          Độ dày/độ mờ của sứ: Mỏng, MT

•          Màu sắc cement: Vitique B1

•          Màu sắc mong muốn: A1

Răng cửa bên trái

•          Màu răng: A3.5 – A4

•          Màu sứ: B1

•          Độ dày/độ mờ của sứ: Dày, MO

•          Màu sắc cement: PermaCem Dual

•          Màu sắc mong muốn: A1

Hình 23. Hình ảnh ban đầu

Hình 24. Hình ảnh phân cực của răng

Hình 25. Hình ảnh phân cực của răng sửa soạn

Hình 26. Hình ảnh phân cực hoàn thiện

Hình 27. Hình ảnh sau khi gắn trong miệng

Hình 28. Kết quả cuối cùng

Mẹo lâm sàng

1. Sau khi tháo miếng dán tạm thời, hãy đảm bảo bề mặt răng sạch sẽ và không có bất kỳ cặn bám nào, hầu hết các trường hợp trên răng vẫn còn vật liệu làm răng tạm Luxatemp hoặc keo dính. Khuyến khích sử dụng kính lúp có độ phóng đại cao (trên 5x).

2. Làm khô răng bằng khí không dầu và thử phục hình để kiểm tra độ khít, trục lắp, đường hoàn tất và các điểm tiếp xúc.

3. Khuyến nghị là nên sử dụng Vitique Try-in để dán thử các mặt dán veneer lên bề mặt răng. Điều rất quan trọng là phải đảm bảo răng màu sắc cuối cùng làm hài lòng với bệnh nhân.

4. Nếu cần chỉnh sửa màu sắc, hãy làm sạch răng và lặp lại việc thử với màu dán phù hợp hơn.

5. Lấy các mặt dán veneer ra và làm sạch kỹ bằng cồn, làm sạch răng bằng nước. Lưu ý rằng try-in dư thừa có thể làm giảm khả năng gắn kết vĩnh viễn của phục hình.

6. Sửa soạn veneer để gắn cement:

 • Etching mặt dán bằng gel HF tùy theo loại sứ (Lithium Disilicate khoảng 20 giây), sau đó rửa sạch bằng cách phun nước trong 60 giây và cuối cùng làm khô chúng bằng khí không dầu trong 30 giây.
 • Bôi một lớp silane mỏng và để trong 60 giây, sau đó làm khô cẩn thận bằng cách thổi khí nhẹ trong 30 giây.

7. Đặt chỉ co nướu và đảm bảo cách ly khu vực làm việc.

8. Sửa soạn răng để gắn cement:

 • Etching bằng H3PO4 và để trong 15 giây, sau đó rửa sạch bằng nước và làm khô bằng không khí không dầu.
 • Bôi bond kết dính và thổi khô nhẹ bằng không khí không dầu. Trong 1 số trường hợp xử lý bonding có thể ảnh hưởng đến độ khít của veneers. Để đảm bảo quá trình trùng hợp diễn ra hoàn toàn của cả cement và bonding, chúng ta cần sử dụng đèn quang 1200 mW/cm2. Nếu sứ dày hoặc quá đục thì kỹ thuật này không thể được áp dụng. Trong mọi trường hợp, phải sử dụng bond và loại bỏ phần thừa bằng cách thổi khô nhẹ.

9. Sử dụng cement Vitique bằng đầu gắn có sẵn bằng với kích thước của veneer, đặc biệt cẩn thận để không tạo bọt khí. Đặt veneer nhẹ nhàng lên răng

10. Kiểm tra độ vừa vặn và khít sát của từng mặt dán veneer

11. Nhẹ nhàng loại bỏ phần cement thừa ở rìa trong 3-5 giây bằng dụng cụ thích hợp. Chỉnh sửa các mặt dán sứ trong 40 giây

12. Đèn chiếu sáng phải có công suất 450 nm và cường độ ánh sáng tối thiểu phải là 1200 mW/cm2. Trong khi chiếu, đặt đầu chiếu càng gần phần phục hình càng tốt.

13. Loại bỏ cement thừa ở khu vực cổ răng, cũng như cẩn thận tháo chỉ co nướu

14. Bôi glycerin lên các phần rìa và chiếu đèn trong 40 giây bằng đèn 1200 mW/cm2.

15. Đánh bóng ở tốc độ 5000 vòng/phút.

16. Cho bệnh nhân xem kết quả lần cuối và hướng dẫn vệ sinh phù hợp.

17. Khoảng 3-4 ngày sau dán veneer, kiểm tra kỹ quá trình lành vết thương của nướu.

18. Sau 7-10 ngày dán veneer, tái khám và chụp ảnh để cho bệnh nhân xem kết quả trước và sau.

19. Sau khi chụp ảnh, cần phải hướng dẫn cho bệnh nhân rằng họ phải đến khám và vệ sinh định kỳ. Có thể là 3 đến 6 tháng một lần tùy theo từng bệnh nhân.

 


Chia sẻ: