Legionnaires ’/ Legionella là gì và tại sao nó có liên quan?

Bệnh Legionnaires thường lây nhiễm khi hít phải những giọt nước nhỏ (khí dung) lơ lửng trong không khí, có chứa vi khuẩn.

Có hơn 50 loài Legionella với L.neumophila là loài phổ biến nhất. Các đợt bùng phát Legionella lớn nhất có liên quan đến tháp làm mát, hồ bơi, đài phun nước, máy làm đá và hệ thống nước công nghiệp. Kiểm soát Legionella là một thách thức vì nó tồn tại trong màng sinh học. Màng sinh học dễ dàng hình thành trong các đường ống nước hẹp, và được tìm thấy trong tự nhiên, công nghiệp, cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong đường nước của ghế nha. Điều quan trọng là phải duy trì nước an toàn cho tất cả các thiết bị kết nối với đường dẫn nước hoặc hơi (tay khoan, ultrasonic và dây hơi, dây nước) vì một số vi sinh vật có thể gây hại hoặc chết người.

bệnh legionella

Năm 2011, một cụ bà 82 tuổi khỏe mạnh chết vì sốc nhiễm trùng do nhiễm L. pneumoniaophila từ nước ghế nha bị ô nhiễm.

Hiểu rõ nguồn nước được sử dụng trong phòng khám của bạn là rất quan trọng. Có thể sử dụng hai loại: nước máy (hệ thống cấp nước trong thành phố) hoặc nước trong bình tự chứa (phổ biến nhất trong nha khoa). Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của nhà sản xuất thiết bị nha khoa của bạn để có được hướng dẫn về nguồn nước nên sử dụng, cũng như các sản phẩm và quy trình có thể được thực hiện với thiết bị để đảm bảo nước trong ghế nha an toàn.

Hướng dẫn nhân viên bảo trì theo lịch trình, và lưu trữ hồ sơ giúp đảm bảo đường nước nha khoa đáp ứng các tiêu chuẩn nước uống an toàn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) (<500 CFU / mL).
Nếu không có các biện pháp này, màng sinh học sẽ tiếp tục sinh sôi và có thể gây hại. Hướng dẫn của CDC năm 2003 về Kiểm soát lây nhiễm trong phòng khám nha khoa tuyên bố rằng số lượng vi khuẩn trong đường nước nha khoa (đối với các điều trị không phẫu thuật) phải “thấp đến mức có thể đạt được một cách hợp lý” và phải đáp ứng tối thiểu tiêu chuẩn nước uống EPA <500 CFU / mL.

Tối ưu chất lượng nước ghế nha

Để đảm bảo nước ở ghế nha đáp ứng các tiêu chuẩn EPA, cần tuân theo các khuyến nghị sau:

Tham vấn với nhà sản xuất ghế nha để biết hướng dẫn về các sản phẩm và quy trình với ghế nha. Sử dụng các thiết bị, sản phẩm và quy trình có sẵn trên thị trường, bao gồm các bể chứa nước khép kín có bổ sung các chất làm sạch được thiết kế để cách ly nước khỏi nguồn cấp nước của thành phố, phương pháp xử lý hóa học được thiết kế để vô hiệu hóa màng sinh học, chất ức chế để ngăn chặn màng sinh học, vi lọc trong dây nước, hoặc kết hợp của những cách đó.

Sử dụng nguồn nước an toàn (<500 CFU / mL) bao gồm nước máy, nước cất hoặc nước vô trùng (cho các thủ tục phẫu thuật).
Các bể chứa nước khép kín phải được bảo dưỡng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nếu không chúng sẽ nhanh chóng bị ô nhiễm. Chỉ riêng nước tự cấp sẽ không loại bỏ được sự hình thành màng sinh học, vì vậy việc kiểm soát chất lượng thông qua các thiết bị, sản phẩm hoặc quy trình là cần thiết.

kiểm tra nguồn nước ghế nha

Xả sạch tất cả đường nước của ghế trong 20 giây đến 30 giây giữa các bệnh nhân để loại bỏ bất kỳ lây nhiễm nào có thể có từ bệnh nhân trước đó. Không còn cần phải xả nước của ghế trong 1 đến 2 phút vào đầu ngày. Bằng chứng cho thấy các màng sinh học kết dính chắc chắn không bị bong ra khi chỉ xả nước, do đó, xả nước trong 20 giây đến 30 giây là đủ để làm sạch các dòng ứ đọng. Chỉ thực hiện xả nước là không đủ tiêu chuẩn kiểm soát lây nhiễm.

Theo dõi và bảo quản dây nước ghế nha

Tất cả các nhân viên phòng khám phải được hướng dẫn về chất lượng nước của ghế nha khoa, màng sinh học, xử lý nước và bảo trì ghế nha, bao gồm cả việc giám sát, để xác định mức độ an toàn của nước đầu ra. Các nhà sản xuất nên tư vấn để có hướng dẫn thích hợp và lịch trình giám sát được khuyến nghị để duy trì nước của ghế an toàn. Có thể dùng các sản phẩm / bộ dụng cụ kiểm tra nước trong phòng khám hoặc các dịch vụ kiểm tra. Một khi chất lượng ghế nha được xác định, các biện pháp xử lý súc xả hóa chất ban đầu, định kỳ hoặc liên tục được khuyến nghị để giảm hoặc loại bỏ màng sinh học.

vệ sinh đường nước ghế

Khuyên dùng nước đun sôi

Nếu sử dụng nước máy, bạn phải lưu ý các lời khuyên về nước đun sôi. Các thành phố trực thuộc trung ương phải tuân thủ các tiêu chuẩn của EPA và nói chung là an toàn; tuy nhiên, ô nhiễm đôi khi xảy ra vì nhiều lý do (lỗi trong quy trình xử lý nước, các mầm bệnh có hại được xác định trong nguồn cấp nước, vi phạm các quy tắc về coliform, sự cố vỡ nguồn nước và thiên tai). Các khuyến cáo về nước đun sôi được đưa ra như một thông báo về sức khỏe cộng đồng chỉ ra rằng nước máy không an toàn để uống trừ khi nó được đun sôi.

Các khuyến nghị của CDC

Không cung cấp nước từ hệ thống nước công cộng cho bệnh nhân thông qua thiết bị phẫu thuật nha khoa, máy cạo vôi răng siêu âm hoặc thiết bị nha khoa khác sử dụng hệ thống nước công cộng, bao gồm cả việc súc miệng và rửa tay cho bệnh nhân.

Để rửa tay, hãy sử dụng các sản phẩm có chứa chất chống khuẩn mà không cần rửa lại nước (ví dụ: chất tẩy rửa tay có cồn). Nếu thấy tay bị nhiễm bẩn, hãy dùng nước đóng chai và xà phòng để rửa tay.

Làm theo hướng dẫn của cơ quan cấp nước địa phương về việc xả nước đầy đủ. Nếu không có hướng dẫn, hãy xả nước ghế nha và vòi nước trong 1 phút đến 5 phút trước khi sử dụng để chăm sóc bệnh nhân.
Khử trùng đường nước ghế nha theo khuyến cáo của nhà sản xuất thiết bị nha khoa.

Tóm lại

Sử dụng nguồn nước chất lượng tốt đáp ứng các tiêu chuẩn EPA, hướng dẫn và đào tạo nhân viên, tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất ghế nha và tuân thủ các quy trình DUWL là những cách tốt nhất để ngăn ngừa ô nhiễm hoặc bùng phát Legionella.

REFERENCES
Hamilton KA, Prussin AJ, Ahmed W, Haas CN. Outbreaks of Legionnaires’ disease and pontiac fever 2006-2017. Curr Environ Health Rep. 2018;5:263–271.
Fitzhenry R, Weiss D, Cimini D, et al. Legionnaire’s disease outbreaks and cooling towers, New York City, NY, USA. Emerg Infec Dis. 2017;23:1769–1776.
Ricci ML, Fontana S, Pinci F, et al. Pneumonia associated with a dental unit waterline. Lancet. 2012;379:684.
Kohn WG, Collins AS, Cleveland JL, et al. Guidelines for infection control in dental health-care settings–2003. MMWR Recomm Rep. 2003;52(RR-17):1–61.
Mills S, Porteous N, Zawada J. Dental unit water quality: organization for safety, asepsis and prevention white paper and recommendations 2018. J Dent Infect Safety. 2018;1:1–27.
Miller CH, Palenik CJ. Infection Control and Management of Hazardous Materials for the Dental Team. 4th ed. St. Louis: Mosby; Elsevier: 2010.