Thế nào là một cơ sở nha khoa đạt chuẩn? Nhìn chung, cơ sở nha khoa đạt chuẩn là cơ sở phòng khám răng có đầy đủ các dụng cụ, thiết bị y tế được sử dụng trong nha khoa. Trong bài viết này, SEADENT sẽ giới thiệu cho các bạn các loại dụng cụ nha khoa cần thiết được sử dụng trong phòng khám nha khoa và công dụng của từng loại.

1. Danh sách 10 loại thiết bị nha khoa cơ bản

Để duy trì hoạt động của phòng khám nha khoa, phòng khám cần trang bị một số thiết bị, dụng cụ chuyên dụng. Đây là những dụng cụ, thiết bị nha khoa được sử dụng phổ biến trong chữa trị các bệnh lý: nhổ răng, trám răng, chữa tủy, cạo vôi răng,…

1.1. Dụng cụ thăm khám

Các dụng cụ thăm khám cơ bản được sử dụng trong phòng khám nha khoa có thể kể tới cán gương, thám châm, kẹp gắp,…

1.2. Mũi khoan

Thực tế, mỗi bệnh lý về răng miệng, kích thước răng của bệnh nhân lại cần sử dụng một loại mũi khoan khác nhau. Mũi khoan thường được sử dụng trong quá trình trám răng, điều trị tủy răng hoặc cấy ghép implant. Hiện nay, trên thị trường có một số loại mũi khoan nha khoa phổ biến sau:

  • Mũi khoan mài cùi/ cầu mão

Mũi khoan mài cùi/ cầu mão được sử dụng trong quá trình mài cùi răng ở 2 bên để tiến hành lắp răng sứ. Đây là kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Bằng việc sử dụng mũi khoan mài cùi, nha sĩ có thể loại bỏ tổn thương trên răng cũng như giúp hình thể răng trở nên đẹp hơn, dễ dàng hơn khi bọc răng sứ.

Bộ dụng cụ nha khoa mũi khoan mài cùi răng.

Bộ mũi khoan mài cùi răng.

  • Mũi khoan cho sửa soạn veneer

Hiện nay, veneer sứ đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng ở cả trong nước và nước ngoài. Veneer thẩm mỹ ngày nay đã trở thành một phương pháp được khoa học công nhận trong phục hình răng trước và răng nanh.

Kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo léo bởi nha sĩ cần xác định một lượng mô răng cần loại bỏ, cũng như trong quá trình làm không xâm lấn quá sâu vào men răng.

Bộ dụng cụ nha khoa mũi khoan sửa soạn Veneer.

Bộ mũi khoan sửa soạn Veneer.

  • Mũi khoan sửa soạn inlay/onlay

Mũi khoan sửa soạn inlay/ onlay thường được sử dụng trong quá trình khôi phục, sửa chữa răng bị sâu, rạn, nứt mà không cần dùng tới mão răng. Mũi khoan sẽ có tác dụng làm sạch các mô răng bị mục nát hoặc quá mỏng của bệnh nhân.

Bộ dụng cụ nha khoa mũi mài Onlay mặt nhai.

Bộ mũi mài Onlay mặt nhai.

  • Mũi khoan phẫu thuật

Tay khoan và mũi khoan có tác dụng lấy đi những mô răng bị hư tổn cũng như bảo vệ mô răng lành lặn. Nhờ vào công nghệ hiện đại, ngày nay, các loại tay khoan, mũi khoan phẫu thuật còn giúp bảo vệ răng khỏi ê buốt, tổn thương tủy và kiểm soát nhiễm khuẩn tuyệt đối.

1.3. Tay khoan

Tay khoan nha khoa là một trong những dụng cụ khám nha khoa không thể thiếu trong các phòng khám nha khoa. Tay khoan thường được sử dụng trong quá trình khoan răng, có tác dụng loại bỏ các mô răng đã hư hỏng trước khi tiến hành trám bít răng. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, việc lựa chọn tay khoan chất lượng là rất quan trọng. Hiện nay, các loại tay khoan trên thị trường đều được lắp hệ thống vòi phun nước ngay đầu khoan, giúp giảm nhiệt do ma sát, giúp nha sĩ làm việc thuận tiện hơn.

Một số loại tay khoan có thể kể đến: tay khoan điện, tay khoan nhanh, tay khoan chậm, tay khoan phẫu thuật,…

Dụng cụ nha khoa tay khoan phẫu thuật của Biên Air từ Thụy Sỹ.

Tay khoan phẫu thuật của Biên Air từ Thụy Sỹ.

1.4. Máy cắm implant/phẫu thuật kèm tay khoan phẫu thuật (nếu nha khoa có điều trị cấy ghép implant)

Nếu các phòng khám có dịch vụ cấy ghép nha khoa thì việc sở hữu hệ thống máy cắm implant là không thể thiếu. Nhìn chung, hệ thống sẽ bao gồm máy điều khiển trung tâm, bàn đạp, máy mài tay, tay khoan khuỷu kết nối với máy mài để dễ dàng vận hành, sử dụng.

Máy cắm implant được ví như trợ lý phẫu thuật đắc lực của các nha sĩ bởi chức năng của máy. Tay vặn implant có chức năng vặn trụ implant vào nơi cần đặt để thay thế răng đã mất. Việc này có thể làm bằng tay, hoặc máy và dễ dàng đóng nắp Healing lại để đảm bảo vết thương chóng lành.

Hiện nay, các máy khoan đặt trụ implant ngày càng hiện đại, đem lại sự chính xác tuyệt đối về thông số và kết quả cho người sử dụng.

Máy cắm implant - Tay khoan giúp kiểm soát hoàn toàn và chính xác ở tất cả các bước cắm implant.

Máy cắm implant – Tay khoan giúp kiểm soát hoàn toàn và chính xác ở tất cả các bước cắm implant.

1.5. Máy cạo vôi

Máy cạo vôi răng là thiết bị nha khoa cơ bản có chức năng loại bỏ sạch sâu các mảng bám trên răng một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng. Đặc biệt, sở hữu các loại máy cạo vôi cao cấp, chất lượng sẽ đảm bảo quá trình đánh bóng răng không làm mòn men răng cũng như gây chảy máu răng, nướu và mô mềm.

1.6. Đèn quang trùng hợp/ đèn trám

Nhờ việc sử dụng đèn trám, thời gian làm khô chất trám sẽ được rút ngắn. Chất trám răng nhanh chóng đông cứng lại giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Vết trám được làm khô nhanh chóng bằng việc sử dụng đèn quang trùng hợp.

Vết trám được làm khô nhanh chóng bằng việc sử dụng đèn quang trùng hợp.

1.7. Hệ thống vô trùng

Yếu tố tiệt trùng, vô trùng luôn là yếu tố được quan tâm tại bất cứ cơ sở y tế, phòng khám nha khoa. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp tuyệt trùng, vô trùng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân.

  • Nồi hấp tiệt trùng/Nồi hấp vô trùng

Bên cạnh đó, các cơ sở nha khoa còn sử dụng nồi hấp tiệt trùng để tối ưu hóa thời gian, chi phí cũng như đem lại sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Hiện nay, có rất nhiều các loại nồi hấp vô trùng hiện đại, một trong những hệ thống được các nha sĩ, chủ phòng khám tin tưởng là hệ thống vô trùng chuẩn B của Mocom B Classic. Đây là giải pháp phù hợp cho tất cả các quy mô nha khoa với chất lượng cao, độ tin cậy cũng như chi phí phải chăng.

Hệ thống vô trùng chuẩn B của Mocom B Classic.

Hệ thống vô trùng chuẩn B của Mocom B Classic.

  • Tủ tia cực tím

Ngoài ra, các cơ sở y tế, nha khoa có thể trang bị tủ tia cực tím để đựng các dụng cụ nha khoa khi chưa cần sử dụng tới. Việc này giúp các phòng khám nha khoa đảm bảo các dụng cụ được vô trùng, tránh vi khuẩn xâm nhập.

1.8. Ghế nha khoa

Ghế nha khoa chính là trợ thủ đắc lực của nha sĩ, cũng như là thiết bị không thể thiếu trong một phòng khám nha khoa. Tùy vào quy mô, nhu cầu sử dụng, chủ phòng khám sẽ lựa chọn các kiểu ghế nha khoa theo yêu cầu, cấu tạo, kích thước của mình.

Thông thường, các phòng khám cần trang bị ghế dành cho bệnh nhân và ghế cho nha sĩ riêng biệt để thuận tiện cho nha sĩ khám bệnh cũng như đem lại sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

  • Ghế dành cho bệnh nhân

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu ghế nha khoa cao cấp như Planmeca, Sternweber,… cho các nha sĩ, chủ phòng khám lựa chọn. Mỗi loại ghế sẽ trang bị các tính năng, kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu của chủ phòng khám. Ngày nay, các loại ghế nha khoa cho bệnh nhân không chỉ đáp ứng yếu tố thẩm mỹ, mà còn đem lại sự thoải mái, trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng

Nhìn chung, ghế dành cho bệnh nhân được chia làm ba loại: ghế cơ, ghế bán điện tử và ghế điện tử. Tùy vào mỗi loại, chi phí sẽ khác nhau, thường dao động từ chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ vậy, hiện nay, các loại ghế nha như của Planmeca còn được tích hợp với phần mềm để dễ dàng quản lý chất lượng cũng như bảo hành/ bảo trì từ xa cho nha sĩ.

Ghế nha khoa được tích hợp nhiều thiết bị, công cụ hiện đại.

Ghế nha khoa được tích hợp nhiều thiết bị, công cụ hiện đại.

  • Ghế dành cho nha sĩ

Ghế dành cho bác sĩ thường được trang bị bộ điều khiển giúp nâng, hạ ghế dễ dàng, chỗ tựa lưng và bánh xe dưới chân ghế. Việc này giúp nha sĩ di chuyển và làm việc dễ dàng, thuận tiện hơn.

1.9. Máy hút – nén khí

Trong nha khoa, máy nén khí không dầu là giải pháp phụ trợ số một mà các nha sĩ tin dùng. Đây là thiết bị có chức năng cung cấp khí nén không có lẫn hơi dầu hay tạp chất vào khoang miệng của bệnh nhân. Chính vì vậy, đây là giải pháp khá an toàn, không gây nên bất kì tổn hại nào cho sức khoẻ của bệnh nhân.

Hệ thống nén khí trong nha khoa tiêu biểu trên thị trường có thể kể đến hệ thống của Durr Dental. Không chỉ cung cấp khí nén không có lẫn hơi dầu, tạp chất, hệ thống của Durr Dental còn được lắp đặt thêm hệ thống sấy khô được hoạt động ổn định ngay cả khi máy phải hoạt động cả ngày.

Giải pháp nén khí trong nha khoa hiện đại.

Giải pháp nén khí trong nha khoa hiện đại.

1.10. Thiết bị kiểm tra, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh

  • Máy X-quang Kỹ thuật số

Nhờ vào sự tiên tiến của công nghệ, ngày nay, các nha sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán thông qua hình ảnh X-quang kỹ thuật số chỉ trong vòng vài giây.

Một trong những thiết bị chụp tiên tiến hiện nay có thể kể tới các thiết bị hình ảnh Pano của PLANMECA. Các thiết bị này cung cấp các giải pháp tối ưu và đa dạng lựa chọn hình ảnh 2D một cách chất lượng nhất.

Thiết bị nha khoa hiện đại PLANMECA 2D.

Thiết bị hiện đại PLANMECA 2D.

Không chỉ cung cấp hình ảnh chất lượng, thiết bị hình ảnh của PLANMECA còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng cũng như có phần mềm dễ dàng quản lý và điều khiển. Nếu một số thiết bị của các hãng khác cung cấp chế độ Ultra Low Dose (ULD) là tuỳ chọn, thì thiết bị của PLANMECA sẽ giảm liều tia trung bình 77% mà không hề làm giảm chất lượng hình ảnh. Điều này đem lại sự an tâm, sức khỏe tới trực tiếp người sử dụng.

Bên cạnh đó, thiết bị chụp quanh chóp Planmeca ProX™ là một tiên tiến, định vị dễ dàng và chính xác. Thiết bị đem lại hình ảnh đơn giản và hình ảnh chất lượng hàng đầu ở độ phân giải cao. Phù hợp cho việc khảo sát răng theo vùng/nhóm răng phục vụ cho việc chẩn đoán tình trạng răng, hay phục vụ cho quá trình nhổ răng khôn,.

Các thiết bị này được rất nhiều các đối tác tin dùng như Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TP. HCM và nhiều cơ sở nha khoa khác.

  • Máy đo huyết áp

Một trong những thủ tục trước khi tiến hành phẫu thuật là kiểm tra huyết áp. Nếu huyết áp quá cao, bệnh nhân sẽ không thể thực hiện phẫu thuật bởi có thể sẽ có tình huống nguy hiểm xảy ra.

2. Các dụng cụ khám răng khác

2.1. Thám trâm

Thám trâm là dụng cụ được sử dụng trong quá trình thăm khám, có tác dụng nhận diện lỗ sau trong khoang miệng bệnh nhân.

Tùy vào hình dạng, thám trâm sẽ có các chức năng khác nhau. Loại thám trâm thẳng hoặc cong sẽ có tác dụng tìm lỗ sâu mặt trong, ngoài, mặt nhai hay tìm lỗ vào ống tủy. Loại thám trâm gấp khúc 2 lần thì sẽ có móc nhỏ giúp tìm lỗ sâu mặt bên của răng.

Thám trâm là dụng cụ kết hợp để chẩn đoán sâu răng và nha chu.

Thám trâm là dụng cụ kết hợp để chẩn đoán sâu răng và nha chu.

2.2. Gương nha

Gương là vật dụng không thể thiếu, là trợ thủ của mọi nha sĩ. Việc sử dụng gương trong quá trình thăm khám giúp nha sĩ quan sát rõ ràng mọi nơi, ngóc ngách trong răng.

Thông thường, có hai loại gương thường được sử dụng là gương phẳng và gương cầu lõm. Gương cầu lõm có tác dụng phóng đại hình ảnh lên nhiều lần, tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng cho nha sĩ phát hiện lỗ hổng của răng.

2.3. Kẹp gắp

Kẹp gắp là dụng cụ có tác dụng để gắp bông gạc, lau khô khoang miệng trước khi thực hiện giải phẫu răng miệng.

2.4. Cây nạo ngà

Mũi nạo ngà đóng vai trò quan trọng, giúp bác sĩ nạo ngà nhanh, nhẹ nhàng và an toàn. Bên cạnh đó, hiện nay, nhờ vào công nghệ tiên tiến, các mũi nạo ngà còn giúp bảo tồn cấu trúc của răng, cũng như giúp các bác sĩ dễ dàng lấy sạch ngà trên bề mặt răng.

Mũi nạo ngà của Komet giúp bảo tồn cấu trúc răng.

Mũi nạo ngà của Komet giúp bảo tồn cấu trúc răng.

3. Mua dụng cụ nha khoa tại địa chỉ uy tín SEADENT

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp các dụng cụ, thiết bị nha khoa. Chính vì vậy, các chủ phòng khám, nha sĩ cần tìm hiểu thật kỹ thông tin sản phẩm, nguồn hàng trước khi lựa chọn mua hàng để tránh khỏi việc mua nhầm phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các thiết bị nha khoa từ cơ bản đến nâng cao, SEADENT luôn sẵn sàng, hỗ trợ các cá nhân có mong muốn mở phòng khám nha khoa từ những giai đoạn đầu tiên. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi đến cho SEADENT để được tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé.