ĐIỀU TRỊ NỘI NHA PHỤC HỒI RĂNG TIỀN HÀM HÀM ĐẦU TIÊN

Gary M.Radz, DDS, Denver, Colorado

Thông thường, việc đầu tiên trong điều trị nội nha cho răng bị mất cấu trúc răng đáng kể là phục hồi với chốt và tái tạo cùi trước khi sửa soạn đặt mão sau cùng.

Nhiệm vụ của chốt và cùi là giúp cho việc phục hồi răng bị mất cấu trúc gia tăng sự vững chắc cũng như mang lại sự kháng cự và lưu giữ lý tưởng cho mão sau cùng. Theo truyền thống, việc cắm chốt được cho là để lưu giữ cho vật liệu tái tạo cùi bên trên. Tuy nhiên, trong nha khoa dán dính hiện nay, thực tế chốt có thể được dán với mô chân răng và mang lại lợi ích kết dính cho cùi và mão cuối cùng.

Nhiều nha sĩ không đặt chốt khi được chỉ định..  Điều này có thể một phần là do phải mất thêm thời gian để đặt chốt. Ca lâm sàng dưới đây sẽ mô tả cách làm sao để đặt chốt lưu giữ và tái tạo cùi trong thời gian ít nhất.

Tái tạo cùi LuxacoreZ

Ca lâm sàng

Một người đàn ông 45 tuổi đến khám với răng 12 đã được phục hồi với onlay toàn sứ.

Vài năm sau khi phục hồi onlay, răng đã được chỉ định điều trị nội nha. Hiện tại, phục hồi onlay đang bắt đầu bị hư ở đường hoàn tất và miếng sứ có dấu hiệu bị nứt (Hình 1). Kế hoạch điều trị là đặt chốt và tái tạo cùi, sau đó là phục hồi bằng mão lithium disillicate.

Loại bỏ miếng onlay và làm sạch vùng bị sâu nhỏ lân cận. Xác định vị trí ống tủy mặt môi má và mặt lưỡi. Sử dụng mũi khoan chốt LuxaPost Drill để khoan mỗi ống tủy độ sâu từ 10-11mm (Hình 2 và 3).

Thử cắm chốt Luxapost vào mỗi ống tủy để đảm bảo chúng hoàn toàn nằm trong vị trí. Sau đó, làm sạch chốt bằng giấy cồn.

Đặt khuôn cách ly dùng một lần (OmniMatrix, Ultradent) vào răng. Etching toàn bộ răng sửa soạn với axit phosphoric trong 20 giây (Hình 4) và sau đó rửa sạch, thổi khô. Làm khô ống tủy bằng côn giấy. Sử dụng hệ thống keo dán LuxaBond cho toàn bộ vùng sửa soạn được xử lý theo thông số của nhà sản xuất.

Vật liệu tái tạp cùi Luxacore Z – Dual có màng phim đủ mỏng để sử dụng dán chốt như xi măng resin lưỡng trùng hợp. Nhờ đặc tính vật lý này, chúng ta có thể bơm LuxaCore Z trực tiếp vào ống tủy cắm chốt như xi măng resin dán chốt (Hình 7).

Bơm Luxacore Z lên tới ngang chốt Luxapost thì dừng lại, chiếu đèn 10 giây để yên vị LuxaPost trong không gian cắm chốt.

Sau đó, bơm tiếp Luxacore Z lấp đầy toàn bộ khuôn trám (Hình 7)

Đặc tính chảy lỏng của vật liệu giúp bơm một lượng lớn và bản chất lưỡng trùng hợp giúp bơm nhanh chóng trong một lần bơm.

Luxacore Z được chiếu đèn trong 30 giây khi có khuôn trám, và thêm 30 giây khi tháo khuôn trám.

Bởi vì bản chất lưỡng trùng hợp của vật liệu tái tạo cùi nên có thể sẵn dàng sửa soạn sau cùng sau khi chiếu đèn 60 giây.

Bên trong cùi tái tạo sẽ được trùng hợp hoàn toàn trong vài phút tiếp theo do vật liệu là lưỡng trùng hợp.

Hoàn tất sửa soan cùi theo yêu cầu gắn mão sau cùng bằng sứ lithium disilicate.

Một phần là việc bổ sung zirconia vào LuxaCore Z để vật liệu tái tạo cùi có khả năng cắt tương tự như ngà răng. Điều này giúp bác sĩ lâm sàng có cảm giác nhất quán trong giai đoạn mài sửa soạn và không còn sửa soạn “bờ cong lõm” xảy ra như với các vật liệu tái tạo khác không bổ sung tính năng này.

Lấy dấu sau cùng với silicone polyvinyl đông nhanh (Honigum Putty Fast và Honigum Light Fast – Hình 9).

Ngoài ra, lấy dấu khớp cắn với O-Bite để ghi lại khớp cắn của bệnh nhân. Những thông tin này sẽ được gửi đến lab cùng với các ảnh đã chụp và yêu cầu cho mão lithium disilicate (e.max).

Làm mão tạm với Luxatemp, chỉnh sửa, đánh bóng và điều chỉnh khớp cắn, bôi Luxatemp Glaze & Bond để thêm thẩm mỹ và khả năng chống tạo vết ố.

Trong lần điều trị thứ 2, thử độ khít sát của mão và khớp cắn. Mão được dán bằng xi măng resin (Vitique, translucent) và kết hợp với keo dán Luxabond.

Hình ảnh X quang sau điều trị cho thấy độ khít của mão cũng như chốt cắm là tuyệt vời

Kết luận

Sử dụng kỹ thuật để tối đa hóa lợi ích của vật liệu composite resin cho phép thu được kết quả khả quan trong cắm chốt và tái tạo cùi, tạo ra nền tảng vững chắc cho kết quả của phục hình sau cùng lâu bền, có thể sử dụng trong nhiều năm.

Minh họa

Hình 1: Răng với onlay toàn sứ

Hình 2: Ống tủy sau khi gỡ bỏ vật liệu trám

Hình 3: Tạo ống khoan chốt với Luxapost Drill

Hình 4: Etching răng với axit Phophoric

Hình 5: Sử dụng hệ thống keo dán Luxabond

Hình 6: Bơm LuxaCore Z trực tiếp lên vùng cắm chốt

Hình 7: Bơm Luxacore Z trực tiếp lên toàn bộ không gian cắm chốt

Hình 8: Hoàn thành mài sửa soạn để phục hình

Hình 9: Lấy dấu với vật liệu Honigum

Hình 10: Phục hình cuối cùng

Hình 11: Phim X-quang sau điều trị


Chia sẻ: