Điều trị đốm trắng bằng Resin Infiltrant

Ca lâm sàng từ Bác sĩ LÍgia Rocha

Ngày nay, nhiều bệnh nhân đến với nha khoa yêu cầu xâm lấn tối thiểu, với một chi phí không đắt đỏ, không đau và không mài. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đại diện cho phương pháp điều trị thận trọng, bảo tồn răng với kết quả khả quan. Phương pháp này bao gồm việc sử dụng vật liệu resin quang trùng hợp với độ nhớt thấp hoạt động bằng nguyên lý mao dẫn. Tuy nhiên, sẽ có mài mòn ít nhiều để xử lý sơ bộ trước khi thẩm thấu cũng như đắp thêm composite để đạt được kết quả thẩm mỹ mong muốn sau cùng.

DMG Icon

Hình 1:

Bệnh nhân nữ, 26 tuổi, không hài lòng với các đốm trắng mất thẩm mỹ hàm trên (13-23). Đánh giá trên tiền sử lâm sàng và thể chất chẩn đoán thấy nhiễm fluorosis và khoáng sau khi tháo dụng cụ chỉnh nha. Răng 21 chịu ảnh hưởng cơ học gây ra do điều trị chỉnh nha. Thực hiện kỹ thuật vi mài mòn trên men sau đó thẩm thấu bằng resin và đắp composite.

DMG Icon

Hình 2

Các nhân tố quan trọng nhất góp phần tạo nên sự thành công của vi thẩm thấu trên men đó là vị trí và độ sâu của men răng bị ố hoặc khuyết. Sự thay đổi phải được giới hạn trong men, không tác động đến ngà. Ảnh chụp các hướng chéo sẽ giúp dễ dàng loại bỏ các phản xạ không mong muốn trên răng vì ánh đèn flash gây ra. Bằng cách này, việc theo dõi và đánh giá mức độ mất khoáng và canxi của các tổn thương đốm trắng trở nên đơn giản hơn.

DMG Icon

Hình 3:

Đê cao su được khuyến nghị sử dụng để cách ly răng. Chúng được dùng để tạo môi trường làm việc khô ráo và thoải mái hơn, bảo vệ mô mềm và co tách nướu trong khoảng chấp nhận được.. Sau khi răng đã được cách ly và mài mòn với Opalustre® – Ultradent . Một khi tổn thương này ảnh hưởng đến dưới bề mặt men, quá trình câm lấn có thể diễn ra. enamel’s sub-surface,  quá trình xâm thực có thể diễn ra.

DMG Icon

Hình 4:

Sau khi vi mài mòn men

DMG Icon

Hình 5

Sau khi bề mặt răng được làm sạch, men tổn thương được etching với axit HCL 15% (Icon Etch, DMG) và mát xa trong 2 phút. Gel axit được rửa sạch với nước trong 30s và làm khô.

DMG Icon

Hình 6

Giải pháp ethanol, (Icon dry, DMG) được sử dụng cho việc làm khô bề mặt một cách hoàn hảo. Sau khi làm khô, có thể kiểm tra đốm trắng có biến mất chưa bằng cách quan sát đốm trắng. Nếu tại bề mặt vẫn còn đốm trắng, quá trình etching được thực hiện lại đến 3 lần và gel etching được mát xa với áp lực nhẹ.

DMG Icon

Hình 7:

Resin thẩm thấu trong suốt và kỵ nước The transparent hydrophobic infiltration resin (ICON infiltrant, DMG) được cẩn thận bôi lên và cọ xát lên khu vực đã etch với dụng cụ trong 3 phút, thổi khô nhẹ trong 10s, chiếu đèn 40s và bôi lại lần 2 thêm 1 phút để bù đắp cho sự co ngót trùng hợp.

DMG Icon

Hình 8

Trước khi tháo đê cao su, làm sạch resin ở cổ răng và tiếp xúc bên bằng dụng cụ lấy vật liệu thừa Eccesso (LM Arte powered by Style Italiano).  Hoàn thiện bề mặt và đánh bóng.

DMG Icon

Hình 9

Trong lần hẹn thứ 2, chúng tôi khôi phục một phần thể tích mô bị mất đi do vi mài mòn.

DMG Icon

Hình 10

Trực tiếp đắp composite lên vùng cần phục hồi.

DMG Icon

Hình 11

Bôi Glycerin lên, một lớp mỏng composite không trùng hợp (khoảng 1-3μm) trên bề mặt được tạo ra do tác động của oxy. Gel glycerin được thiết kế để ngăn chặn sự hình thành một lớp ức chế oxy trên bề mặt composite khi chúng bị trùng hợp.

DMG Icon

Hình 12

Bước điều trị cuối cùng được hoàn thành sau khi bôi glycerin, sau đó được rửa sạch trước khi hoàn thiện và đánh bóng. Kết quả là bề mặt composite càng cứng thì càng dễ hoàn thiện.

DMG Icon

Hình 13

Hầu hết bề mặt giải phẫu cuối cùng được tạo ra với đĩa đánh bóng thô – trung bình.

Để cói độ bóng cực cao, nên sử dụng một chổi vải bông nỉ.

DMG Icon

Hình 14

Kêt quả cuối cùng trước khi tháo đê cao su

DMG Icon

Hình 15

Ngay khi tháo đê cao su

DMG Icon

Hình 16

5 năm sau

DMG Icon

Kết luận

Dựa trên kết quả yêu cầu đạt được, chúng tôi kết luận kỹ thuật xâm nhập nhựa rất hứa hẹn, và có thể xem xét như là 1 thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Tuy nhiên, cần theo dõi thời gian dài để khẳng định hiệu quả và độ bền của loại điều trị này.

Nguồn tham khảo

  1. Perdigão J. Resin infiltration of enamel white spot lesions: An ultramorphological analysis. J Esthet Restor Dent. 2019;1–8.
  2. Denis M, Atlan A, Vennat E, Tirlet G, Attal JP. White defects on enamel: diagnosis and anatomopathology: two essential factors for proper treatment (part 1)- Int Orthod 2013;11:139–165.
  3. Manauta J, Salat A. Layers, An atlas of composite resin stratification. Quintessence Books, 2012
  4. Paris S, Meyer-Lueckel H. Masking of labial enamel white spot lesions by resin infiltration—a clinical report. Quintessence Int. 2009;40: 713-718

 

 


Chia sẻ: