Mô hình kinh doanh phòng khám nha khoa hiện nay không còn là một mô hình kinh doanh xa lạ. Mở phòng khám răng, mở phòng khám nha khoa là hoạt động thuộc lĩnh vực y tế và cần tuân thủ nghiêm ngặt theo những tiêu chuẩn, điều kiện mà nhà nước đề ra. Nếu bạn đang muốn mở phòng khám nha khoa nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về việc này, đây chính là bài viết dành cho bạn, mở phòng khám nha khoa cần những gì?

1. Điều kiện mở phòng khám nha khoa

Điều kiện để mở phòng khám nha khoa là gì? Do đặc thù của loại hình kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế, là phòng khám chuyên khoa, nên khách hàng muốn mở phòng khám nha khoa cần tuân thủ và đáp ứng theo các điều kiện, quy định dưới đây:

 • Luật khám bệnh chữa bệnh 2009
 • Thông tư số 41/2011/TT-BYT
 • Điều 25 Thông tư 40/2011/TT-BYT
 • Nghị định 109/2016/ND-CP ngày 01/07/2016 Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Chi tiết hơn, điều kiện mở phòng khám răng hàm mặt bao gồm:

1.1 Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Để mở phòng khám nha thì bạn cần đáp ứng được những quy định mở phòng khám nha khoa như sau:

– Xây dựng và thiết kế

 • Phòng khám cần xây dựng ở địa điểm cố định để đảm bảo kinh doanh lâu dài, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình để đảm bảo yếu tố riêng tư, vệ sinh y tế.
 • Trong quá trình xây dựng, cần đảm bảo phòng khám được xây dựng chắc chắn, có đủ ánh sáng để dễ dàng làm việc, tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân; Có trần chống bụi và sơn tường và lắp nền nhà bằng các vật liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh.
Điều kiện mở phòng khám răng hàm mặt cần đảm bảo theo quy định riêng

Điều kiện mở phòng khám răng hàm mặt cần đảm bảo theo quy định riêng.

– Điều kiện mở phòng khám nha khoa, phòng khám chuyên khoa là phải có buồng khám, chữa bệnh với diện tích ít nhất là 10m2 và khu vực đón tiếp bệnh nhân. Một số nơi không cần tuân thủ điều kiện này là phòng tư vấn khám bệnh qua điện thoại, phòng tư vấn chăm sóc sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông và thiết bị y tế. Đặc biệt, đối với một số phòng khám chuyên khoa ngoại hay các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, buồng lưu người bệnh cần đảm bảo diện tích ít nhất là 12m2, phòng khám phục hồi chức năng cần trang bị thêm buồng riêng có diện tích ít nhất là 10m2.

– Bên cạnh đó, tuỳ theo phạm vi hoạt động chuyên môn khi đăng ký kinh doanh, mở mới phòng khám cần đảm bảo điều kiện sau:

 • Nếu phòng khám có các dịch vụ thực hiện thủ thuật, cấy ghép răng implant thì cần có buồng thủ thuật riêng với diện tích ít nhất là 10m2
 • Nếu phòng khám có thực hiện thăm dò chức năng thì cần có buồng thăm dò riêng với diện tích ít nhất 10m2.
 • Với các phòng khám nha khoa có từ 3 ghế nha khoa trở lên, phòng khám cần đảm bảo diện tích ít nhất cho mỗi ghế là 5m2 để đảm bảo không gian làm việc.
 • Với các phòng khám có trang bị thiết bị bức xạ hay các thiết bị x-quang chụp răng gắn liền với ghế răng, phòng khám cần đảm bảo và tìm hiểu kỹ về các quy định về an toàn bức xạ.
Mở phòng khám nha khoa cần những gì?

Mở phòng khám nha khoa cần những gì?

– Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh trong phòng khám, chủ phòng khám cần đảm bảo xử lý rác thải theo quy định cũng như đảm bảo vô trùng đối với buồng thực hiện thủ thuật, buồng cắm implant.

– Ngoài ra, để phòng khám được hoạt động trơn tru, chủ phòng khám cần đảm bảo các yếu tố như điện, nước hoặc các điều kiện để phục vụ chăm sóc người bệnh khác.

1.2 Về thiết bị y tế

Để đủ điều kiện hoạt động, phòng khám nha khoa cần trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà phòng khám đã đăng ký. Bên cạnh đó, chủ cơ sở cần trang bị đầy đủ thuốc cấp cứu, chống sốc chuyên khoa phòng trường hợp bất ngờ xảy ra. Việc trang bị đầy đủ thiết bị y tế giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng cũng như tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho các y bác sĩ.

Mở phòng khám răng cần gì? Để đủ điều kiện hoạt động, phòng khám nha khoa cần trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ y tế

Mở phòng khám răng cần gì? Để đủ điều kiện hoạt động, phòng khám nha khoa cần trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ y tế.

1.3 Về nhân sự

Để vận hành phòng khám, yếu tố nhân sự là điều cần được quan tâm hơn cả. Người đứng đầu phòng khám nha khoa tư nhân cần là các y bác sĩ có đầy đủ chứng chỉ hành nghề chuyên khoa răng hàm mặt. Bên cạnh đó, y bác sĩ cần có ít nhất 54 tháng tham gia khám, chữa bệnh chuyên khoa này mới có thể đứng tên cho phòng khám. Ngoài ra, các nhân sự, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong phòng khám cũng cần đầy đủ các chứng chỉ hành nghề và chỉ được khám, chữa bệnh trong phạm vi được phân công.

Lưu ý: Bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn chỉ được đứng tên duy nhất một phòng khám tư nhân

Bác sĩ cần có đầy đủ chứng chỉ hành nghề để khám, chữa bệnh.

Bác sĩ cần có đầy đủ chứng chỉ hành nghề để khám, chữa bệnh.

2. Hướng dẫn thủ tục mở phòng khám nha khoa

Để mở phòng khám, bạn cần trải qua các thủ tục mở phòng khám nha khoa. Vậy, mở phòng khám nha khoa cần những giấy tờ gì? hồ sơ mở phòng khám nha khoa chuẩn bị như thế nào là chính xác? Chi tiết các thủ tục được trình bày ở phần nội dung sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động.
 2. Bản sao quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước/ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân/ Giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài.
 3. Bản sao Chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu, chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng như các cá nhân phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 4. Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm phòng khám.
 5. Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm của những cán bộ, nhân viên trong phòng khám.
 6. Danh sách đăng ký người khám bệnh, hành nghề tại phòng khám.
 7. Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 8. Phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.
 9. Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
 10. Hợp đồng thu gom rác thải.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Địa điểm nộp hồ sơ: Chủ phòng khám có thể nộp hồ sơ tại Sở Y tế nơi đặt địa điểm phòng khám; hoặc tại Trung tâm hành chính công của tỉnh/ thành phố. Đối với hộ kinh doanh thành lập phòng khám thì nộp hồ sơ tại UBND quận/ huyện.

Trình tự giải quyết hồ sơ:

 • Chuyên viên tại địa điểm nộp hồ sơ sẽ gửi cho chủ phòng khám Giấy xác nhận tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả sau khi kiểm tra đầy đủ về tính hợp pháp và đầy đủ của bộ hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, chuyên viên tại nơi nộp hồ sơ sẽ ra Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ
 • Sau khi hồ sơ hợp lệ, Sở y tế sẽ cử một đoàn thẩm định xuống cơ sở để thẩm định thực tế cơ sở vật chất của phòng khám.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận và thẩm định hồ sơ cũng như cơ sở vật chất thực tế của phòng khám, nếu cơ sở khám bệnh đủ điều kiện, trong vòng 90 ngày, phòng khám sẽ được cung cấp giấy phép hoạt động và bước vào giai đoạn vận hành. Tuy nhiên, nếu phòng khám nha khoa không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, hay hồ sơ không hợp lệ, ban thẩm định cần cung cấp rõ lý do để cơ sở phòng khám kịp thời bổ sung.

Đây là toàn bộ thủ tục đăng ký kinh doanh nha khoa mà bạn cần phải nắm khi mở mới phòng khám nha khoa.

3. Chi phí mở phòng khám răng hàm mặt

Để mở mới và vận hành phòng khám răng hàng mặt, chủ cơ sở cần chi trả cho những chi phí cố định như mặt bằng, chi phí mua các thiết bị nha khoa và nội thất cho phòng khám. Bên cạnh đó, các khoản chi như quảng cáo, marketing, nhân sự cũng là những khoản không thể thiếu để vận hành cũng như phát triển phòng khám. Chi phí để mở phòng khám răng tư nhân là không hề nhỏ, chính vì vậy, nhiều người đã lựa chọn việc mua lại phòng khám nha khoa. Tuy nhiên, khi nhận sang nhượng các phòng khám cũ, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về lý do muốn sang nhượng, địa điểm, các thiết bị tại phòng khám để phòng tránh rủi ro không đáng có.

Để nắm được cụ thể những chi phí để mở phòng khám răng tư nhân cũng như chi phí sang nhượng, mua lại phòng khám, bạn có thể theo dõi bài viết tại đây

Kinh nghiệm mở phòng khám nha khoa.

Kinh nghiệm mở phòng khám nha khoa.

4. Phạm vi hoạt động chuyên môn khi mở phòng khám nha khoa

Các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt được hoạt động trong phạm vi sau:

 • Khám bệnh, chữa bệnh thông thường, cấp cứu ban đầu các vết thương hàm mặt
 • Thực hiện điều trị bệnh liên quan đến viêm nhiễm răng, điều trị nội khoa.
 • Thực hiện các tiểu phẫu đơn giản như: sửa sẹo, răng miệng, tiểu phẫu các vết thương nhỏ 02 cm.
 • Nắn sai khớp hàm
 • Điều trị laser bề mặt
 • Chữa các bệnh viêm quanh răng
 • Chích, rạch áp xe, lấy cao răng, nhổ răng
 • Làm răng, hàm giả
 • Chỉnh hình răng miệng
 • Chữa răng và điều trị nội nha
 • Tiểu phẫu thuật răng miệng
 • Thực hiện cắm ghép răng (implant) đơn giản với số lượng từ một đến hai răng trong một lần thực hiện. Trong trường hợp cấy ghép răng cửa hàm dưới được cắm tối đa 04 răng, bác sỹ trực tiếp thực hiện kỹ thuật cần có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận về cấy ghép hoặc cấy ghép implant do trường đại học chuyên ngành y khoa hoặc bệnh viện tuyến tỉnh trở lên cấp
Phạm vi hoạt động chuyên môn khi mở phòng khám nha khoa.

Phạm vi hoạt động chuyên môn khi mở phòng khám nha khoa.

Lưu ý: Trong trường hợp thực hiện quy trình cấy ghép xương khối tự thân để cắm răng hoặc người bệnh đang có bệnh lý liên quan đến nội khoa, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cấy ghép thì không nên thực hiện quy trình này tại phòng khám. Các y bác sĩ nha khoa chỉ nên thực hiện các kỹ thuật chuyên môn khi có đủ năng lực thực hành cũng như phòng khám đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng quy trình điều trị

5. Dịch vụ tư vấn mở phòng khám nha khoa tư nhân

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như thủ tục mở phòng khám nha khoa. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn trong quá trình xây dựng phòng khám nha khoa cho riêng mình. Mở mới phòng khám không chỉ là một bước ngoặt tuyệt vời trong sự nghiệp của bạn mà còn là một thách thức khi phải nắm bắt xu hướng nha khoa đang thay đổi, sử dụng ngân sách đầu tư hợp lý mà vẫn hiệu quả…Và quan trọng nhất là thị trường ngày càng cạnh tranh với nhiều nha khoa mới mọc xung quanh. Vậy nha khoa bạn muốn mở phải làm gì để khác biệt?

7 bước triển khai mở mới phòng khám nha khoa tại Seadent.

7 bước triển khai mở mới phòng khám nha khoa tại Seadent.

Đừng mở phòng khám theo lối mòn. Hãy làm khác biệt với SEADENT! SEADENT đem đến cho bạn giải pháp mở mới và nâng cấp phòng khám 360 độ từ tư vấn các thủ tục pháp lý, thiết kế bố trí đúng chuẩn y tế, những lựa chọn thiết bị chất lượng, phù hợp cho nhu cầu phòng khám, đến hướng dẫn khai thác thiết bị hiệu quả sau khi vận hành.

Dịch vụ tư vấn mở phòng khám nha khoa tư nhân

Dịch vụ tư vấn mở phòng khám nha khoa tư nhân.

Nếu vẫn còn thắc mắc hay gặp vấn đề, rắc rối trong quá trình mở phòng nha khoa hay băn khoăn về cách mở phòng khám nha khoa, hãy để SEADENT giúp bạn. Tự hào là đơn vị chuyên tư vấn mở phòng khám nha khoa tư nhân cũng như cung cấp các thiết bị nha khoa từ cơ bản đến nâng cao, SEADENT luôn sẵn sàng, hỗ trợ các cá nhân có mong muốn mở phòng khám nha khoa từ những giai đoạn đầu tiên. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi đến cho SEADENT để được tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé.