Nồi hấp tiệt trùng của bạn có hoạt động hoàn hảo? Bạn có gặp bất kỳ vấn đề gì khi vận hành không? Bạn có biết nồi hấp thường gặp vấn đề gì không?

Nồi hấp là thiết bị khử trùng dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong nha khoa. Trong quá trình vận hành chắc chắn không thể tránh khỏi những sai sót do cách sử dụng.. Sau đây là một số vấn đề phổ biến thường gặp phải mà bạn nên để ý.

noi hap chuan b 2

noi hap chuan b 2

1. Hấp quá tải

Lý do phổ biến nhất là buồng khử trùng bị quá tải. Buồng quá tải còn có thể cản trở việc tiệt trùng đúng cách tất cả các vật dụng trong buồng. Nguyên nhân thường là bọc dụng cụ đặt quá gần nhau.

Hãy lựa chọn những nồi hấp trang bị sẵn giá đỡ. Điều này sẽ tạo khoảng cách phù hợp giữa các dụng cụ. Với giá đỡ, chúng ta sẽ chủ động khi sắp xếp dụng cụ hơn.

Ngoài ra, đừng để túi dụng cụ chạm vào bề mặt lòng nồi. Hãy xếp ngay ngắn trong khay để quy trình hấp diễn ra hiệu quả.

Sử dụng nồi hấp quá tải

2. Dụng cụ không đáp ứng chu trình tiệt trùng

Nồi hấp được thiết kế để vận hành ở nhiệt độ và áp suất cao. Một số vật liệu có thể bị biến đổi sau khi hấp tiệt trùng. Hãy đảm bảo các dụng cụ đều có thể hấp tiệt trùng.

  • Ví dụ:khăn giấy, vải hoặc găng tay cao su. Chúng sẽ bị hư hỏng do nhiệt hoặc hơi nước trong quá trình khử trùng. Điều này có thể dẫn đến nhiễm bẩn các đồ vật bên trong.

Hấp dụng cụ có thể hấp vô trùng

3. Chọn sai chu trình tiệt trùng

Đây là lỗi rất thường thấy tại các phòng khám nha khoa. Tay khoan là một ví dụ điển hình cho việc này. Là dụng cụ điều trị đặc thù, tay khoan được thiết kế với nhiều chi tiết nhỏ bên trong. Việc khử trùng bằng rung rửa, chọn sai chu trình sẽ dẫn tới hư hỏng tay khoan.

Ngoài ra, một số loại dụng cụ sẽ sử dụng những chu trình tiệt trùng khác nhau. Bạn nên đọc kĩ hướng dẫn tiệt trùng của dụng cụ trước khi hấp. Hoặc bạn có thể tham khảo tại sách hướng dẫn của nồi hấp.

Xem thêm nồi hấp tay khoan theo tiêu chuẩn B của châu Âu

chọn sai chu trình hấp vô trùng

4. Đóng gói không đúng quy cách

Nhiều y bác sĩ tại nha khoa thường không chú trọng vào việc đóng gói dụng cụ. Để tiết kiệm chi phí, nhiều phòng khám hay tái sử dụng lại túi đóng gói. Việc này không đảm bảo được khả năng tiệt trùng của nồi hấp khi vận hành. Ngoài ra, túi đóng gói tái sử dụng sẽ không còn chất lượng như lần đầu.

Một số trường hợp, các túi đóng gói không được khép miệng hoàn toàn. Việc khép kín miệng túi bằng nhiệt là phổ biến nhất. Với máy đóng gói giá rẻ, tỉ lệ khép miệng túi không được đảm bảo. Đôi khi túi sẽ bị hở, không kín hoàn toàn. Dẫn tới việc sau khi hấp và sấy khô, không khí sẽ chui vào chỗ hở. Kết quả là việc hấp vô trùng hoàn toàn vô nghĩa.

Việc đầu tư vào nồi hấp vô trùng chuẩn B tiên tiến là đúng đắn. Nhưng đừng quên thiết bị đóng gói chất lượng cũng quan trọng không kém. Hãy đảm bảo các khâu thật chỉn chu bạn nhé!

đóng gói dụng cụ đúng cách

5. Sử dụng nguồn nước không phù hợp

Nguồn nước sạch và khử khoáng là nguyên liệu cho phần lớn các nồi hấp chuẩn B. Đây gần như là yêu cầu bắt buộc hiện nay. Các nồi hấp tiệt trùng hiện đại đều trang bị cảm biến nguồn nước. Tại sao lại vậy?

Hấp tiệt trùng chuẩn B là chuẩn cao nhất và cũng cần nguồn nước tốt nhất. Nước phải đạt điều kiện về độ pH, độ khoáng trong nước,… Những điều kiện khắt khe này sẽ giúp cho quy trình tiệt trùng đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số nha khoa thường không chú trọng vào điều này. Bất chấp cảnh báo về nguồn nước không đảm bảo của nồi. Bác sĩ bỏ qua cảnh báo này và tiếp tục thực hiện chu trình tiệt trùng. Hậu quả là dụng cụ có khả năng bị hư hỏng cũng như kết quả tiệt trùng không đạt.

Hãy luôn sử dụng nước cất hoặc nước từ máy lọc nước cao cấp. Tuân thủ những điều này sẽ đảm bảo tuổi thọ cho nồi hấp. Việc nồi hấp hoạt động ổn định trong thời gian dài sẽ tiết kiệm chi phí cho bác sĩ.

nguồn nước rất quan trọng trong quy trình vô trùng
Chọn nồi hấp tiệt trùng nào để hạn chế rủi ro?

Mocom – Thương hiệu sản xuất thiết bị y tế từ Ý. Sở hữu dòng sản phẩm bán chạy nhất thị trường VIệt Nam – Mocom B28 Classic. Đây là nồi hấp tiệt trùng chuẩn B được ưa chuộng tại các phòng khám nha khoa.

  • Với Mocom B28 Classic, bạn sẽ không phải lo về các điều sau:
  • Trang bị sẵn ngăn dụng cụ để tiện cho việc tiệt trùng.
  • Sở hữu cảm biến nguồn nước đầu vào để đảm bảo chất lượng tiệt trùng
  • Seadent tặng kèm máy chưng nước cất để sử dụng cho nồi hấp
  • Đội ngũ kỹ thuật tận tâm sẽ hướng dẫn chi tiết cách vận hành nồi

Nồi hấp chuẩn B Mocom

Vô trùng chuẩn B – Không bây giờ thì bao giờ?

Chương trình ưu đãi Mocom B28 Classic từ Seadent