Hệ thống hút- nén khí nha khoa là một phần thiết bị quan trọng trong phòng khám nha khoa, thường được gọi là “trái tim của phòng khám”. Các nhà sản xuất thiết kế các yêu cầu lắp đặt của thiết bị này dựa trên nhu cầu của nha khoa và quy chuẩn xây dựng chúng.

Seadent nhận ra rằng phòng kỹ thuật thường là một phương án đi sau trong thiết kế phòng khám, thường được đặt trong một không gian nhỏ với diện tích hạn chế. Phòng kỹ thuật nha khoa “đi sau” thường là nguyên nhân khiến các phòng khám phải đóng cửa do hỏng hóc thiết bị trong quá trình hoạt động. Có thể cho rằng, các thiết bị quan trọng nhất của phòng khám đều nằm trong phòng kỹ thuật, và nếu thiết bị nào trong phòng đó hỏng hóc thì phòng khám không thể vận hành suôn sẻ được. 

Mặc dù quá trình lắp đặt đơn giản hơn, nhưng thiết kế phòng nén khí ở đâu và như thế nào thì vẫn cần một chút tìm hiểu trước.

Dưới đây là lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng kỹ thuật của bạn.

Vị trí hệ thống máy nén khí

Hệ thống khí nén của bạn nên được đặt ở một vị trí trung tâm và được thiết kế trước. Đặt hệ thống gần các điểm sử dụng giúp tiết kiệm không gian và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng bằng cách giảm thiểu sụt áp với đường ống ngắn hơn. Thông thường, việc bố trí hệ thống máy nén khí của bạn nên trong một khu vực có sàn phẳng với khả năng chịu trọng lượng đủ lớn.

Phòng này phải ở cùng tầng với ghế nha hoặc bên dưới và vẫn gần các dãy phòng điều trị nha khoa.

mở mới phòng khám

Đường ống cần tạo điều kiện cho luồng không khí và chất lỏng trở lại phòng. Đường ống dẫn cần được thiết kế với một ống chính nối với các nhánh phụ từ mỗi ghế nha khoa. Các phòng khám lớn cũng có thể yêu cầu đường ống phụ. Nếu có thể, đường ống phải đi theo con đường ngắn nhất và thẳng nhất giữa phòng kỹ thuật và ghế nha khoa. Đường kính của ống phụ thuộc vào số lượng ghế và độ gần của phòng kỹ thuật: nói một cách dễ hiểu, càng xa phòng kỹ thuật, đường ống càng nhỏ.

Nguyên tắc về kích thước đường ống
Kích thước đường ống đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo luồng khí đều và hút chất lỏng hiệu quả. Các yêu cầu về hệ thống ống dựa trên tốc độ dòng khí trung bình 350l / phút trên mỗi ghế là:

• 1-2 ghế – ống PVC 40mm
• 3-6 ghế – ống PVC 50mm

Nguyên tắc cấu hình đường ống
Các khúc cua trong đường ống không bao giờ được lớn hơn 45°. Nếu cần uốn cong 90°, hãy sử dụng các góc uốn 2 x 45 ° cùng nhau thẳng hàng. Tất cả các nhánh đi vào đường chính phải sử dụng các đường nối 45°. Không sử dụng đường nối chữ T khi tách các đường chính thành hai nhánh. Thay vào đó, hãy sử dụng nhánh 45 ° chữ Y cho nhánh đầu tiên ngoài đường chính và khúc cua 2 x 45 ° cho nhánh thứ hai.

Đường ống phải dốc liên tục về phía bộ phận hút trong phòng kỹ thuật. Ttránh các chỗ lõm và hình chữ U xung quanh dầm,… để ngăn chất lỏng tích tụ ở điểm thấp nhất và hạn chế luồng khí. Nếu thiết bị hút được lắp đặt trên cùng sàn với ghế nha khoa, nên lắp đặt một thanh nâng thẳng đứng ngay trước thiết bị với chiều cao được giữ ở mức tối thiểu. Mức tăng này càng cao, nguy cơ chất lỏng tạo ra hiệu ứng sóng càng lớn khi chúng cố gắng tiếp cận đầu vào của bộ phận hút. “Sóng” này có thể gây ra dao động hiệu suất ở các đầu hút.

mở mới phòng khám

Đủ không gian và gần các thiết bị phụ trợ

Các vấn đề liên quan đến lắp đặt nên được bố trí để định vị tối ưu cho hệ thống hoạt động, đặc biệt là đối với các cài đặt lớn hơn với đường ống dài. Sắp xếp vị trí lắp đặt gần với các thiết bị bổ sung như máy bơm, quạt và hệ thống làm mát, đồng thời đảm bảo có đủ không gian để dễ dàng tiếp cận dịch vụ và bảo trì.

Các kiểu sắp đặt đường ống với ghế nha

mở mới phòng khám

Dạng ngôi sao cho hệ thống hút ướt

mở mới phòng khám

Dạng nối tiếp thường dùng cho hệ thống hút khô

Hệ thống hút ướt hoặc nửa khô hút chất lỏng qua hệ thống đường ống, nếu được lắp đặt theo kiểu nối tiếp, có thể làm giảm hiệu suất ở một số ghế. Do đó, bố trí kiểu ngôi sao, trong đó tất cả các ghế thoát nước trở lại qua đường ống riêng lẻ đến bộ phận bơm / tách.

Có thể thiết kế để cho phép tổn thất áp suất tối đa là 6 kPa đối với hệ thống lớn (> 7000 l / phút) và 3 kPa đối với hệ thống nhỏ hơn giữa phòng kỹ thuật và các đường ống (bao gồm bất kỳ tổn thất nào qua bộ tách nước ngưng trong hệ thống khô) . Máy bơm phải có khả năng tạo ra áp suất âm tối đa là 25 kPa (tuyệt đối 65 kPa) nhưng các hệ thống thường được thiết lập để cung cấp mức tối đa.

Trong hệ thống hút khô, quá trình tách chất lỏng và không khí diễn ra bên trong ghế nha khoa. Động cơ hút được đặt ở trung tâm và được kết nối với tất cả các ghế thông qua các ống hút chỉ chuyển tải không khí và không có chất lỏng, do đó có tên là hệ thống hút khô.

Tuân thủ các quy định về sức khỏe và an toàn

Khả năng tạo khí sạch hơn của máy nén khí ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bệnh nhân. Khi bạn sử dụng thiết bị này, nó sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn, mầm bệnh và vi sinh vật. Máy nén khí thực hiện điều này bằng cách nén, làm sạch, làm khô và lưu trữ không khí. Sau đó, nguồn cung cấp khí nén chất lượng cao, ổn định đó sẽ cung cấp cho tay khoan hoạt động. Để hiệu quả, máy nén yêu cầu khí nạp phải sạch, không bị nhiễm bẩn ở thể rắn và khí. Đưa các yếu tố như bụi, chất bẩn và khí có thể khiến thiết bị hoạt động sai và làm giảm chất lượng không khí tổng thể.

Hãy chắc chắn rằng bạn bảo vệ bệnh nhân của mình bằng cách sử dụng máy nén khí nha khoa chất lượng cao của Durr. Vì thiết bị này hỗ trợ một số công cụ quan trọng nhất mà bạn sử dụng với tư cách là nha sĩ, điều quan trọng là phải chọn một công cụ mang lại hiệu suất đáng tin cậy lâu bền. Máy nén và máy hút nha khoa cũng giúp giữ an toàn cho bệnh nhân do ảnh hưởng đến chất lượng của khí được tạo ra. Khi duyệt qua bộ sưu tập của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại thiết bị chính và các phụ kiện liên quan, bao gồm đầu máy nén khí nha khoa thay thế, bộ lọc bỏ vòng nước, bảng điều khiển từ xa, v.v. Mua sắm máy nén khí dùng trong nha khoa Durr để có được sự lựa chọn thiết bị tốt nhất với chi phí hợp lý.

Hệ thống thông gió trong phòng

Máy nén tạo ra rất nhiều nhiệt, đó là lý do tại sao thông gió là điều cần thiết để duy trì nhiệt độ chấp nhận được trong phòng kỹ thuật.

Trung bình, động cơ có kích thước điển hình của một thiết bị nha khoa là 2HP. Đó sẽ là 2HP cho máy hút và 2HP cho máy nén. Nhiệt lượng ước tính do động cơ 2HP tạo ra trung bình là 5.000 BTU / giờ. Đó là rất nhiều nhiệt để bơm vào một không gian kín.Để thông gió đúng cách cho phòng, không khí phải được hút vào từ bên ngoài bằng cách sử dụng ống dẫn có kích thước phù hợp. Việc tính toán lượng không khí thông gió được xác định bởi kích thước của máy nén và nó được làm mát bằng không khí hay nước. Tham khảo ý kiến ​​nhà sản xuất để biết thông tin chi tiết về phương pháp thông gió thích hợp, số lượng và lưu lượng của nó.

Trong một số trường hợp, hệ thống thông gió tự nhiên có thể không đủ trong phòng thiết lập. Các đặc điểm xây dựng cụ thể của chính căn phòng và / hoặc hiệu suất cao hơn của máy nén và bộ hút được lắp đặt có nghĩa là không có đủ không khí làm mát. 

Thông gió nhân tạo làm tăng tốc độ lưu chuyển của khí mát trong phòng và đảm bảo luồng không khí làm mát cần thiết. Điều này cũng cho phép một số dự trữ, ví dụ: khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn vào mùa hè.

Hầu hết các nhà sản xuất yêu cầu nhiệt độ môi trường xung quanh của phòng nằm trong khoảng từ 10⁰C – 40⁰C (50⁰F -104⁰F). Nếu phòng không được thông gió thích hợp, nhiệt độ có thể dễ dàng vượt quá phạm vi khuyến nghị trong vòng vài giờ. Sức nóng thường gây hại thêm cho các phòng khám, vì nhiều văn phòng được thiết kế để đặt các trạm điều khiển mạng của họ cũng nằm trong một phòng máy móc. Các trạm kết nối mạng không chỉ tăng thêm nhiệt cho không gian mà còn có thể dễ dàng hỏng do nhiệt độ cao.

Việc thoát nhiệt từ máy bơm chân không có thể làm giảm đáng kể nhiệt độ trong phòng máy móc. Để hỗ trợ đáng kể nỗ lực của bạn trong việc giữ cho một phòng kỹ thuật mát mẻ, các cải tiến bổ sung để tăng luồng không khí cũng sẽ giúp ích rất nhiều.

– Thêm quạt trần công nghiệp (500 CFM trở lên)

– Phối hợp quạt trần với lượng gió hồi đầy đủ để không khí trong lành tràn vào không gian mà quạt thoát ra. (Hệ thống thông gió AC trung tâm, lỗ thông hơi hút gió và thiết bị AC di động là những lựa chọn tuyệt vời)

Như mọi khi, hãy tham khảo kinh nghiệm về khí nén trước khi lắp đặt. Nếu có thêm câu hỏi và hướng dẫn thiết kế phòng máy nén, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chuyên gia của Seadent nhé.


Chia sẻ: